Cách dưỡng ẩm cho da mụn

Cách dưỡng ẩm cho da mụn

1. Tại sao cần dưỡng ẩm cho da mụn

Quan niệm về việc các sản phẩm dưỡng ẩm không được phép sử dụng cho các trường hợp da nhờn mụn bắt đầu được truyền bá nhiều nhiều năm dài trước đó.

Trên thực tế, dưỡng ẩm là một phần thiết yếu trong quá trình chăm các da mụn. Những lý do sau đây sẽ giúp lý giải điều này

 • Dưỡng ẩm đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát nhờn, một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra mụn. 
 • Hạn chế tác động gây khô da từ một số thuốc điều trị mụn (benzoyl peroxide, retinoid…), cân bằng lượng nhờn và tránh tình trạng khô da, bong vảy.. 
 • Tăng sự hiệu quả của các thành phần hoạt tính đi kèm có trong các loại thuốc trị mụn.
 • Một số thành phần dưỡng ẩm còn có vai trò kháng viêm, kháng khuẩn, làm dịu da, kiềm nhờn (ví dụ như lịcochalcone A…).

2. PHÂN NHÓM DƯỠNG ẨM

Dưỡng ẩm được chia làm ba nhóm chính: Giữ ẩm, bít ẩm và làm mềm da. Mặc dù cùng có vai trò dưỡng ẩm nhưng chúng hoạt động với cơ chế khác nhau. 

Bảng phân loại dưỡng ẩm

Loại dưỡng ẩm Cơ chế Thành phần
Bít ẩm (Occlusives)

 

Giữ nước lại ở trên bề mặt da và thúc đẩy nhiệm vụ các cấu thành lipid của hàng rào bảo vệ da. – Các loại dầu (petrolatum, dầu khoáng)

– Cholesterol, squalene 

– Sáp (sáp ong, sáp carnauba, sáp lỏng..)

– Silicone (dimethicone, cyclomethicone)

– Stearic acid, cetyl alcohol, steam alcohol

– Lanolin, lanolin alcohol

– Bơ hạt mỡ (butyrospermum parkii)

Giữ ẩm (Humectants) Kéo nước từ trung bì da lên thượng bì hoặc hút ẩm từ không khí lên trên bề mặt da. – Glycerin

– Urea

 – Hyaluronic acid, sodium hyaluronate

– Sorbitol

– Sodium pyrrolidone carboxylic acid (PCA)

– Propylene glycol

– Panthenol (provitamin B5)

Làm mềm da (Emollients) Các chất làm mềm da bổ trợ thêm cho các kết dính vữa lipid giữa các tế bào sừng, qua đó làm mềm da, đồng thời làm giảm hiện tượng mất nước qua da. – C12

-15 alkyl benzoate

– Cetyl stearate

– Glyceryl stearate

– Octyl octanoate

– Decyl Oleate

– Isostearyl alcohol

LƯU Ý: Hyaluronic acid là chất giữ ẩm có khả năng hút nước gấp 1000 lần trọng lượng phân tử của nó nên sau khi thoa tràn một nền da khô sẽ xảy ra hiện tượng hút ẩm ngược. Khi tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho mô dưới da mất nước và dễ xuất hiện các nếp nhăn. Vì thế cần tránh thoa sản phẩm lên nền da quá khô.

Việc sử dụng các chất giữ ẩm đơn độc có thể sẽ làm tăng hiện tượng mất nước qua da cho nên cần phải lựa chọn phối hợp thêm các chất bít ẩm khác (thường với dimethicone có vai trò bít ẩm và làm mềm da, không sinh nhân mụn).

3. LỰA CHỌN SẢN PHẨM DƯỠNG ẨM CHO DA MỤN

 • Sản phẩm dưỡng ẩm dịu nhẹ, không chứa dầu (oil-free), không gây bít tắc lỗ nang lông hoặc trên nhãn có chữ “non-comedogenic” (không tạo nhân mụn). Có thể tìm thấy sự xuất hiện của một số thành phần như sau: Glycerin và hyaluronic acid, glycol… dẫn xuất silicone (dimethicone, cyclomethicone…).
 • Chọn dưỡng ẩm dạng serum, gel hoặc lotion dịu nhẹ. Tránh các sản phẩm đặc, gây nhờn rít có chứa các thành phần gây mụn như: Bơ cacao (cacao butter), dầu khoáng (mineral oil), hoặc cold cream. 
 • Lựa chọn những công thức có chứa các thành phần hoạt tính kháng khuẩn như: Benzoyl peroxide, salicylic acid, lưu huỳnh, tỉnh dầu tràm trà…

Để tránh một số trở ngại trong việc lựa chọn các sản phẩm, có thể áp dụng quy tắc sau:

Kem phù hợp hơn cho da khô, lotion cho da hỗn hán nhạy cảm và serum hoặc gel phù hợp hơn cho da nhờn

4. MỘT SỐ LƯU Ý KHI DƯỠNG ẨM CHO DA

 • Thoa dưỡng ẩm khi da còn có độ ẩm để đạt được hiệu quả tối đa nhất (sau khi tắm hoặc rửa mặt xong khoảng 2-3 phút), kể cả khi bạn sử dụng các sản phẩm chất lượng tốt hoặc sản phẩm kê đơn. 
 • Máy lạnh (máy điều hòa) có thể là nguyên nhân khiến da mất nước hoặc tăng tiết nhờn, kích ứng da. Một số giải pháp “ứng phó” với môi trường máy lạnh Một môi trường thoáng mát với nhiệt độ và độ ẩm vừa phải có thể có lợi cho tình trạng da của bạn. Đặc biệt là đối với các trường hợp mụn trứng cá viêm, trứng cá đỏ, da nhạy cảm hoặc kích ứng. Vì thế, nếu làm việc trong môi trường máy lạnh (máy điều hòa thường xuyên, bạn vẫn có thể cải thiện bằng cách:
 • Kết hợp cùng các biện pháp để tăng tạo độ ẩm cho môi trường bằng các máy tạo độ ẩm thích hợp.
 • Vệ sinh máy lạnh (máy điều hòa) khoảng 2 tuần một lần với dung dịch làm sạch chuyên dụng hoặc dung dịch pha dấm và nước. 
 • Tăng cường uống nhiều nước và sử dụng dưỡng ẩm, xịt khoe cho da.

Từ khóa: dưỡng ẩm cho da mụn, duong am cho da mun

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.