Cách nào để làm sạch mụn đầu đen hiệu quả?

Mụn luôn là nguyên nhân khiến chị em phụ nữ cảm thấy phiền toái và mất tự tin. Bên cạnh các đốm mụn trứng cá, mụn đầu đen cũng là một loại mụn thuộc dạng khó điều trị dứt điểm. Vậy thì với loại mụn này, bạn nên nặn mụn hay lựa chọn cách đối phó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm giải pháp làm sạch mụn đầu đen nhé!

Mụn đầu đen là mụn như thế nào?

Việc hiểu rõ về mụn đầu đen cũng rất đơn giản chứ chẳng quá cao siêu như bạn nghĩ đâu. Mụn đầu đen được hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi các tế bào da chết và dầu thừa ở trên da. Mặt khác, còn có thể do cặn trang điểm, bụi bẩn, cùng tạp chất, vi khuẩn… gây nên. Nếu chúng bị tắc nghẽn quá lâu mà không được làm sạch sẽ dẫn đến tình trạng oxy hóa. Từ đó khiến mụn đầu đen xuất hiện trên da bạn như giống nấm mọc sau mưa.

Mụn đầu đen được hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi các tế bào da chết và dầu thừa ở trên da
Mụn đầu đen được hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi các tế bào da chết và dầu thừa ở trên da

Làm thế nào để loại bỏ được mụn đầu đen?

Sử dụng những sản phẩm có chứa thành phần BHA

Nếu một buổi sáng bạn ngủ dậy thấy trên da nổi nhiều mụn đầu đen thì bạn sẽ cần làm gì? Chắc chắn mọi người nghĩ đến việc phải đi nặn mụn ngay và luôn đúng không nào. Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu lại khuyến cáo rằng bạn nên hạn chế việc sử dụng tay nặn mụn. Vì nếu không, bạn sẽ khiến làn da tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, lỗ chân lông nở to và có nguy cơ để lại sẹo mụn xấu xí nữa đấy. 

Nhưng bạn đừng lo, chúng ta vẫn có các biện pháp hữu hiệu khác để đối phó với mụn đầu đen. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa hoạt chất như axit salicylic và benzoyl peroxide để làm sạch các lỗ chân lông. Salicylic acid là một thuộc loại axit beta-hydroxy. Đây là thành phần giúp làm sạch các lỗ chân lông tuyệt vời đấy.

Em này có khả năng tẩy tế bào chết, loại bỏ đi dầu nhờn trên da hiệu quả. Các dạng của axit beta-hydroxy (BHA) cũng có công dụng tẩy da chết hóa học tương tự như axit alpha-hydroxy (AHA). Vì vậy, chúng giúp làm sạch lỗ chân lông và khiến làn da của bạn trở nên sáng khỏe và đều màu hơn.

Thật bất ngờ, dầu tẩy trang có thể đánh bay mụn đầu đen!
Thật bất ngờ, dầu tẩy trang có thể đánh bay mụn đầu đen!

Sử dụng các sản phẩm có Retinoids

Hơn nữa, để hạn chế tình trạng lỗ chân lông bị tắc nghẽn, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chuyên biệt từ các nhãn hàng uy tín.

Mặt khác, bác sĩ da liễu còn khuyến khích các bạn thay vì tự nặn mụn thì hãy thử sử dụng các sản phẩm trị mụn đầu đen có chứa hoạt chất retinoids. Bạn có thể bắt đầu với một số dạng retinoids khác nhau như tretinoin kê toa, adapalene hoặc tazarotene. Chúng sẽ vừa giúp bạn làm sạch sâu, vừa thổi bay cả mụn đầu đen lẫn mụn trứng cá trên da bạn đấy! Quá tuyệt vời đúng không nhỉ?

Có nên sử dụng những dụng cụ nặn mụn để loại bỏ mụn đầu đen hay không?

Ngoài những sản phẩm không kê toa được sử dụng để điều trị mụn đầu đen, bạn cũng có thể sử dụng những sản phẩm peel da hóa học hoặc nặn mụn bằng những dụng cụ chuyên nghiệp. Tuy vậy,bạn nên nhớ phải thật nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương đến làn da nhé.

Bạncó thể nặn mụn bằng những dụng cụ chuyên nghiệp
Bạn có thể nặn mụn bằng những dụng cụ chuyên nghiệp

Có cách nào để thổi bay hết mụn đầu đen cứng đầu nằm sâu bên trong da?

Bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại mụn đầu đen đều điều trị giống nhau đâu. Một số loại mụn đầu đen thường có kích thước to và nằm sâu bên trong lỗ chân lông. Nếu sử dụng hoạt chất retinoids và AHA cũng không phải là cách giúp bạn tiêu diệt được hết lũ mụn đầu đen cứng đầu, hãy thay đổi những thói quen chăm sóc da ngay thôi nào.

Có cách nào để thổi bay hết mụn đầu đen cứng đầu nằm sâu bên trong da?
Có cách nào để thổi bay hết mụn đầu đen cứng đầu nằm sâu bên trong da?

Mụn đầu đen to và ẩn sâu đôi khi chính là biểu hiện của tình trạng u nang tầng biểu bì. Tình trạng này có sẽ hình thành nên những cục nhỏ, cứng nằm ẩn sâu bên dưới da. Nếu bạn thấy mình đang mắc phải trường hợp như thế hãy đến gặp các chuyên gia da liễu để biết rõ hơn về sức khỏe làn da của mình nhé! 

từ khóa: mụn đầu đen, mun dau den