Cách trị mụn không làm mụn đầu đen hình thành nốt ruồi cho bạn

Cách chữa mụn đầu đen 2 bên má của bạn tốt nhất là nên làm sạch, bởi mụn đầu đen là nguyên nhân của sự dầu thừa, da chết và các bã nhờn tích tụ dưới lỗ chân lông, khi gặp không khí sẽ dần chuyển sang màu sẫm. Để lâu, mụn đầu đen hình thành nốt ruồi là điều đáng sợ với những ai đang có và muốn sở hữu một làn da không khuyết điểm. Cũng chính vì thế mà các cách trị mụn đầu đen 2 bên má luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, thuộc ở mọi lứa tuổi.

Mụn đầu đen trên má là gì?

Mụn đầu đen là một dạng khác của mụn trứng cá không viêm, chúng nổi lên khi bụi bẩn xâm nhập sâu vào lỗ chân lông của bạn. Chúng thường hình thành khi các lỗ chân lông bị tắc nghẽn với các tế bào da chết và cả bã nhờn, một loại dầu tự nhiên trong da của bạn.
Không giống như những mụn đầu trắng, xuất hiện khi các lỗ chân lông đóng lại, mụn đầu đen mọc lên khi lỗ chân lông được mở ra. Khi chất nhờn ở lỗ chân lông hở ra ngoài tiếp xúc không khí sẽ chuyển dần sang màu sẫm. Vậy là ta đa, bạn có thêm một mụn đầu đen.
Mụn đầu đen là một dạng khác của mụn trứng cá không viêm
Mụn đầu đen là một dạng khác của mụn trứng cá không viêm
Những người sở hữu da nhờn có thể sẽ dễ bị mụn trứng cá hơn (bao gồm cả mụn đầu đen) do tuyến bã nhờn sản xuất ra dầu thừa, đặc biệt là ở vùng chữ T và vùng 2 bên má.
Mụn đầu đen có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn nhưng có một lý do khiến mũi và má là 2 nơi phổ biến của mụn đầu đen cư trú đó là do các tuyến bã nhờn của bạn ở đây có thể sản xuất quá mức dầu, khiến bạn có làn da sáng không mong muốn và lỗ chân lông bị tắc.

Điều gì có thể gây ra mụn đầu đen trên má nhỉ?

Có nhiều lý do khiến bạn có thể bị mụn đầu đen 2 bên má. Trong khi một số nguyên nhân khác nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, các yếu tố hành vi cũng góp phần tạo nên các nốt mụn đầu đen. Dưới đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra mụn đầu đen trên má của bạn.

Di truyền học

Nếu bố hoặc mẹ của bạn có làn da nhiều dầu, bạn có thể sẽ dễ bị mụn đầu đen hơn là do di truyền. Bạn cũng có thể có lỗ chân lông to hơn do chứa nhiều các bã nhờn dư thừa.
Mụn đầu đen dễ xuất hiện hơn là do yếu tố di truyền
Mụn đầu đen dễ xuất hiện hơn là do yếu tố di truyền

Nặn mụn

Mặc dù cảm giác nặn mụn thì rất “sướng” nhưng việc nặn hoặc lấy mụn trên da để loại bỏ mụn đầu đen cứng đầu có thể gây ra những tổn thương lâu dài.
Khi bạn nặn mụn đầu đen, sẽ gây ra tình trạng căng da và viêm nhiễm có thể mở rộng lỗ chân lông hơn và khiến khuôn mặt của bạn trở thành nơi có chứa nhiều mụn đầu đen trong tương lai. Nặn mụn đặc biệt có hại đối với các nốt mụn đầu đen sâu và có thể sẽ để lại sẹo vĩnh viễn.
Khi nặn mụn sẽ gây ra tình trạng căng da và viêm nhiễm có thể mở rộng lỗ chân lông hơn
Khi nặn mụn sẽ gây ra tình trạng căng da và viêm nhiễm có thể mở rộng lỗ chân lông hơn

Mặt nạ

Đắp mặt nạ trong trong hơn 8 giờ có thể gây ma sát và hình thành nên mụn đầu đen trên má của bạn. Hay nói cách khác, mụn trứng cá phát triển do ma sát hoặc cọ xát nhiều với da và được gọi là mụn cơ học .
Đắp mặt nạ trong trong hơn 8 giờ có thể gây ma sát và hình thành nên mụn đầu đen
Đắp mặt nạ trong trong hơn 8 giờ có thể gây ma sát và hình thành nên mụn đầu đen

Không tẩy trang trước khi đi ngủ

Sau một ngày dài làm việc, học tập, bạn quay trở về nhà với cảm giác “sắp cạn pin” chỉ muốn được nghỉ ngơi thôi thì sự cám giỗ “ngày mai rửa mặt cũng được” thực sự hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không rửa mặt thì có thể sẽ gây ra mụn đầu đen trên má của bạn rất cao bởi bạn đã để lại gò má (và các lỗ chân lông tương ứng) được bôi lên bởi kem che khuyết điểm, phấn nền, phấn má hồng, bronzer, highlighter… Do vậy, nguyên tắc phải rửa mặt thật sạch trước khi đi ngủ nên được nghiêm túc thực hiện đều đặn.
Không làm sạch da mặt thì có thể sẽ gây ra mụn đầu đen trên má
Không làm sạch da mặt thì có thể sẽ gây ra mụn đầu đen trên má

Sản phẩm làm tắc nghẽn các lỗ chân lông

Thành phần da của bạn quyết định đến sản phẩm nào sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Cho dù các sản phẩm được đánh giá có tốt thế nào đi chăng nữa thì sữa rửa mặt, mặt nạ và chất tẩy da chết chứa dầu thì có thể gây ra mụn đầu đen tùy thuộc vào loại da của bạn.
Sản phẩm chứa dầu có thể gây ra mụn đầu đen tùy thuộc vào loại da
Sản phẩm chứa dầu có thể gây ra mụn đầu đen tùy thuộc vào loại da

Sản phẩm quá khắc nghiệt

Các sản phẩm làm khô da hoàn toàn sẽ khiến các tuyến bã nhờn hoạt động quá mức thì sẽ dẫn đến nhiều bã nhờn hơn (và mụn đầu đen!). Ví dụ, Benzoyl peroxide được thiết kế để điều trị các mụn viêm như mụn nang và việc sử dụng nó trên các loại mụn khác có thể khiến mọi thứ chỉ trở nên tồi tệ hơn.
Các sản phẩm chứa benzoyl peroxide không phù hợp để điều trị mụn đầu đen
Các sản phẩm chứa benzoyl peroxide không phù hợp để điều trị mụn đầu đen

Cách trị mụn đầu đen trên má tại nhà

Các biện pháp tự nhiên để loại được bỏ mụn đầu đen vừa hiệu quả, vừa an toàn. Trước khi bạn đã sẵn sàng để tự làm theo cách của mình để có được làn da sạch hơn, hãy lưu ý rằng không phải phương pháp nào cũng hiệu quả cho mọi loại da.

1. Tìm kiếm axit salicylic

Sản phẩm có chứa chất axit salicylic nhắm vào mục tiêu mụn đầu đen và mụn đầu trắng bằng cách phá vỡ đi lớp dầu thừa và tế bào da chết. Bạn có thể tìm thấy thành phần này trong các sản phẩm không được kê đơn (OTC), đặc biệt là trong chất tẩy rửa, điều trị và huyết thanh .
Sản phẩm có chứa chất axit salicylic nhắm vào mục tiêu mụn đầu đen và mụn đầu trắng
Sản phẩm có chứa chất axit salicylic nhắm vào mục tiêu mụn đầu đen và mụn đầu trắng
Da có thể nhạy cảm với chất axit salicylic, vì vậy bạn hãy bắt đầu sử dụng axit này vài ngày một lần và hãy chú ý đến phản ứng của làn da.

2. Dưỡng ẩm cho da

Mặt nạ dưỡng ẩm và làm mềm da mặt hoạt động tốt nhất để nhắm vào mục tiêu loại trừ đi mụn đầu đen. Sử dụng mặt nạ từ 2 đến 3 lần một tuần có thể làm sạch các lỗ chân lông của bạn và thậm chí nó có khả năng thu nhỏ lỗ chân lông của bạn theo thời gian.
Mặt nạ dưỡng ẩm và làm mềm da mặt hoạt động tốt nhất để loại trừ đi mụn đầu đen
Mặt nạ dưỡng ẩm và làm mềm da mặt hoạt động tốt nhất để loại trừ đi mụn đầu đen
Ngoài ra bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng mặt nạ đất sét nhằm loại bỏ đi dầu thừa và cặn bụi bẩn, đây cũng là mặt nạ được đánh giá là tốt nhất cho những người sở hữu làn da dầu.

3. Tẩy tế bào chết

Vì sự tích tụ các tế bào da chết cũng là nguyên nhân gây ra mụn đầu đen nên tẩy da chết có thể sẽ hữu ích. Các loại tẩy da chết bạn cần tùy thuộc vào tình trạng da của bạn, nhưng thông thường bạn sẽ thấy các chất tẩy da chết có thành phần hóa học như axit beta-hydroxy (BHA) và axit alpha-hydroxy (AHA) khá hữu ích. Tẩy tế bào chết vật lý như bàn chải hoặc tẩy tế bào chết nhẹ nhàng trên khuôn mặt cũng sẽ có thể hữu ích. Tuy nhiên, bạn nên thật nhẹ nhàng đối với làn da mỏng manh của mình nha!
Vì sự tích tụ các tế bào da chết cũng là nguyên nhân gây ra mụn đầu đen nên tẩy da chết có thể sẽ hữu ích
Vì sự tích tụ các tế bào da chết cũng là nguyên nhân gây ra mụn đầu đen nên tẩy da chết có thể sẽ hữu ích

4. Thử làm sạch bằng tinh dầu

Mặc dù nghe có vẻ ngược đời khi bạn thoa nhiều dầu hơn lên da, nhưng làm sạch bằng tinh dầu có thể hiệu quả trong việc điều trị mụn đầu đen 2 bên má. Quá trình này sử dụng các loại dầu không gây kích ứng, không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, và hòa tan cùng các loại dầu đang tắc nghẽn trong lỗ chân lông của bạn.
Làm sạch bằng tinh dầu có thể hiệu quả trong việc điều trị mụn đầu đen 2 bên má
Làm sạch bằng tinh dầu có thể hiệu quả trong việc điều trị mụn đầu đen 2 bên má

5. Hút bằng dụng cụ hút chân không

Một công cụ sẽ hút mụn đầu đen là một công cụ tại nhà hiệu quả nếu sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác.
Quá trình này có thể gây khắc nghiệt trên da của bạn trừ khi bạn đã triệu hồi mụn đầu đen lên từ hang ổ trú ngụ của nó. Axit salicylic, hơi nước và axit glycolic đều có thể được sử dụng để làm bong đi mụn đầu đen trước khi hút chúng được ra ngoài.
Công cụ hút mụn đầu đen tại nhà hiệu quả nếu sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác.
Công cụ hút mụn đầu đen tại nhà hiệu quả nếu sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

6. Cách chữa mụn đầu đen 2 bên má với retinoids

Retinoids được biết đến là giúp làm mờ nếp nhăn, nhưng chúng cũng sẽ tỏ ra hữu ích trong việc điều trị mụn đầu đen.
Retinol thường được tìm thấy trong chăm sóc da không được kê đơn, cũng có thể khá hữu ích. Các sản phẩm có vitamin A tại chỗ này sẽ làm sạch lỗ chân lông trong khi làm đều các cấu trúc da. Bạn cũng có thể nhận được retinoid cường độ cao hơn hẳn với đơn thuốc của bác sĩ da liễu.
Retinoids được biết đến là giúp làm mờ nếp nhăn
Retinoids được biết đến là giúp làm mờ nếp nhăn

Mặt nạ tự nhiên sẽ giúp bạn không phải tìm cách chữa mụn đầu đen 2 bên má

Tự làm mặt nạ tại nhà giúp bạn không phải lo lắng để biết được những gì bạn đang thực sự đắp lên mặt. Nếu công thức của bạn không phát huy được hiệu quả,  bạn có thể xác định vấn đề khá nhanh và thực hiện việc điều chỉnh. Tương tự, nếu mặt nạ mang lại sự hiệu quả, bạn đã tìm thấy được một giải pháp chăm sóc da mới chỉ cách bàn trang điểm của bạn chỉ vài bước chân. Với suy nghĩ đó, đây là 2 công thức làm mặt nạ chăm sóc da mà bạn có thể tự làm tại nhà để xóa sổ luôn mụn đầu đen 2 bên má.

7. Mặt nạ cà phê

Mặt nạ này là một lựa chọn tuyệt vời nếu làn da của bạn đang cần bổ sung thêm các dưỡng chất tức thì. Sau một đêm đi chơi hoặc tập luyện vất vả, điều này quá tuyệt để thực hiện trong thời gian để giải nhiệt.

Thành phần

  • 2 muỗng cà phê bột cacao. Sử dụng thêm bột ca cao để chăm sóc da không chỉ cho phép một lượng nhỏ các bơ ca cao được kích hoạt khi kết hợp với chất lỏng, nó còn hoạt động như một chất giúp tẩy tế bào chết nhẹ giúp làm mềm da.
  • 1 muỗng cà phê mật ong. Mật ong đã được sử dụng từ trong chăm sóc da từ lâu để điều trị bệnh về chàm và giảm viêm. Mật ong nguyên chất cũng được biết đến như để cân bằng các vi khuẩn trên da của bạn.
  • 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh. Cam quýt sẽ giúp làm mờ các vết thâm trên da. Sử dụng một lượng nhỏ trong mặt nạ sẽ không gây nên vấn đề gì, tuy nhiên bạn hãy nhớ thoa kem chống nắng sau khi đắp mặt nạ ( axit citric , có thể gây kích ứng cho da khi sử dụng trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng).
  • 2 muỗng cà phê xay. Cà phê được biết đến như thực phẩm giúp làm giảm cellulite trên da. Nó cũng có đặc tính kháng lại khuẩn và hoạt động như một chất tẩy tế bào chết rất hữu dụng.
Mặt nạ này là một lựa chọn tuyệt vời nếu làn da đang cần bổ sung thêm các dưỡng chất tức thì
Mặt nạ này là một lựa chọn tuyệt vời nếu làn da đang cần bổ sung thêm các dưỡng chất tức thì

Công thức mặt nạ cà phê

Kết hợp tất cả các thành phần trên vào trong một cái bát và ngay lập tức thoa đều hỗn hợp lên mặt của bạn. Nếu mặt nạ quá đặc, hãy thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê dầu ô liu.
Để trong tầm 20 phút hoặc cho đến khi nó bắt đầu khô dần và chuyển thành hỗn hợp đặc sệt trên làn da.
Sau khi khô, rồi rửa mặt lại bằng nước ấm. Xoa mặt nạ theo chuyển động tròn quanh mặt trong khi gỡ bỏ để tẩy được tế bào chết.

8. Mặt nạ nghệ

Mặt nạ nghệ rất tốt khi mang lại cho bạn làn da sáng tự nhiên. Được biết đến với các đặc tính chống viêm và chống sự oxy hóa, nó cũng được biết đến với tác dụng chữa bệnh và làm sạch da.

Thành phần

  • 1 muỗng cà phê bột nghệ. Củ nghệ có một danh sách rất dài với các lợi ích; chẳng hạn như giảm sự tăng sắc tố, nếp nhăn, kích ứng và mụn trứng cá. Sẽ mất một khoảng thời gian dài và màu sắc thì có thể lưu lại trên da bạn trong một ngày hoặc lâu hơn. Vì vậy, đừng để nó lâu hơn quy định nhé.
  • 2 muỗng cà phê sữa chua hy lạp (hoặc gel lô hội nếu không dùng sữa) . Sữa chua rất tốt để bổ sung độ ẩm cho làn da . Nó cũng giúp mặt nạ này mịn màng và mát hơn. Nếu không dung nạp sữa, bạn có thể thay thế bằng gel lô hội tươi, cũng sẽ có tác dụng để giải nhiệt tương tự.
  • 1 muỗng cà phê mật ong. Mật ong rất tốt trong việc giảm viêm và khô da . Kết hợp với nghệ, sẽ giúp tăng cường tính chất chống oxy hóa của cả hai thành phần.
Mặt nạ nghệ rất tốt khi mang lại cho bạn làn da sáng tự nhiên
Mặt nạ nghệ rất tốt khi mang lại cho bạn làn da sáng tự nhiên

Công thức mặt nạ nghệ

Kết hợp tất cả các thành phần có trong một cái bát và trộn đều cho đến khi tạo thành một hỗn hợp mịn.
Thoa đều khắp mặt và cả ngay cổ. Thư giãn trong khoảng 10 đến 15 phút hoặc cho đến khi mặt nạ khô lại. Không nên đắp mặt nạ này quá 20 phút nếu không da của bạn có thể sẽ bắt đầu hấp thụ màu cam của nghệ.
Rửa sạch lại bằng nước ấm và thấm khô mặt.
Từ khóa: cách trị mụn đầu đen 2 bên má, cach tri mun dau den 2 bên má