Chăm sóc da trong chu kỳ kinh nguyệt

Chăm sóc da trong chu kỳ kinh nguyệt

Báo cáo cho thấy có đến 70% phụ nữ gặp phải tình trạng xuất hiện vùng mặt nhẹ trước khi hành kinh 3-7 ngày. Mun nội tiết xảy ra khi có sự biến động giữa estrogen và progester – one trong cơ thể. Trong khi estrogen có nhiệm vụ duy trì độ ẩm, giúp da sáng mịn, tăng cường vẻ đẹp của làn da thì progester – one lại là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, bởi nó kích thích tuyến dầu trên da hoạt động mạnh hơn. Trong mỗi giai đoạn của kỳ kinh nguyệt, làn da theo đó cũng có những sự thay đổi riêng biệt, thông qua các giai đoạn sau:

1. Giai đoạn hoàng thể (ngày bắt đầu chu kỳ)

Khi progesterone ở mức cao nhất, dẫn đến bã nhờn làm tác ng”. lỗ chân lông, vi khuẩn gây mụn phát triển. Estrogen kích thích quá trình tạo melanin làm tăng sắc tố ở da khiến các vết thâm mụn trở nên sẫm màu hơn. Cải thiện: Hạn chế dầu thừa trên da bằng cách vệ sinh da mặt sạch sẽ đều đặn hai lần một ngày. Lưu ý không nên dùng loại có hoạt tính tẩy rửa mạnh vì có thể làm khô da và làm cho dầu tiết ra nhiều hơn. Nên sử dụng các sản phẩm làm sạch nhẹ và nhớ dưỡng ẩm để tăng độ mịn màng và cấp nước cho làn da, kèm theo các sản phẩm trị thâm, sáng da để da được phục hồi một cách nhanh nhất.

2. Giai đoạn nang trứng 

Nồng độ estrogen tăng dần trở lại, làn da dần được phục hồi, khỏe mạnh, căng tràn, đầy sức sống.

Cải thiện: Hãy sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm (gel, serum, essence, lotion) có tác dụng làm trắng sáng, tăng cường độ ẩm, giúp da cải thiện tình trạng trước đó, tăng sức đề kháng, đồng thời giúp da khỏe mạnh hơn để ứng phó với chu kì kế tiếp. Một vài trường hợp, không có sự liên hệ rõ ràng giữa mụn và chu kỳ kinh nguyệt, thường do căng thẳng, lo lắng trước những ngày quan trọng. Vì thế hãy chuẩn bị một tinh thần và một sức khỏe thật tốt để để “đối phó” với vòng tuần hoàn của các chu kỳ sau.

Hiểu được vòng tuần hoàn của chu kỳ kinh nguyệt để cân bằng lượng hormone trong cơ thể, giúp bạn thoát khỏi tình trạng mụn do nội tiết, thấu hiểu các phương pháp điều trị và qua đó điều chỉnh được thói quen, chế độ chăm sóc da sao cho hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.