Có nên nặn mụn trứng cá hay không?

 

Mụn trứng cá gây ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của người có tình trạng da này. Nhiều người mong muốn nhanh chóng thay đổi những biểu hiện của mụn trứng cá bằng cách nặn mụn. Tuy nhiên, có nên nặn mụn trứng cá hay không? Lợi ích hay tác hại gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết có nên nặn mụn trứng cá không.

1. Tại sao không nên nặn mụn trứng cá?

Khi da bị mụn trứng cá nhiều người đã không tìm hiểu một số phương pháp để điều trị mụn trứng cá, mà dùng cách đơn giản là nặn mụn trứng cá để cố gắng loại bỏ tình trạng da mụn một cách nhanh chóng, tuy nhiên các bác sĩ da liễu không khuyến khích bạn làm theo phương pháp này. Bởi vì nặn mụn không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và sẹo.

Tự nặn mụn có thể gây tác dụng ngược:

Nặn mụn và các vết thâm mụn khác là việc làm khá đơn giản và ai cũng có thể làm được, nhưng phải cần có một phương pháp để việc nặn mụn có hiệu quả để tránh:

 • Sẹo vĩnh viễn
 • Mụn trứng cá trở nên nghiêm trọng hơn
 • Mụn trứng cá gây đau hơn
 • Nhiễm trùng (Mụn mủ)

Những tác dụng phụ không mong muốn này có thể xảy ra khi bạn tự nặn mụn tại nhà. Khi tự nặn mụn bằng tay, sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng từ vi khuẩn ở trên tay.

Bàn tay chứa rất nhiều vi khuẩn
Bàn tay chứa rất nhiều vi khuẩn

Theo nguyên tắc chung, đừng bao giờ cố gắng tự nặn mụn. Nếu như bạn cố gắng nặn mụn, hành động này sẽ phá vỡ hàng rào bảo vệ da, có nguy cơ bị sẹo vĩnh viễn. Nếu mụn của bạn có chứa mủ bị nhiễm trùng, việc nặn mụn có thể lây lan vi khuẩn vào các lỗ chân lông và nang lông khác và tạo điều kiện cho mụn lan rộng hơn ở những vùng da khác.

Nặn mụn cũng có thể làm trì hoãn quá trình chữa lành vết thương tự nhiên của da, kéo dài thời gian hồi phục da hơn. Nếu như bạn cố gắng nặn mụn, điều này có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông hơn nữa, làm cho mụn trứng cá dễ dàng nhận thấy do kích hoạt tình trạng viêm dưới da.

2. Cách xử lý mụn trứng cá

Mụn mặt từng khiến tôi tự ti đến mức trầm cảm, ngại giao tiếp và không dám yêu ai, tôi đã hết sạch mụn nhờ cạch đơn giản này

Chuyên gia da liễu hay các bác sĩ da liễu sẽ có những tư vấn tốt nhất trong việc xử lý mụn trứng cá. Các bác sĩ da liễu sử dụng một vài những kỹ thuật khác nhau để loại bỏ mụn trứng cá. Đó là giải pháp trích mụn trứng cá, bao gồm sử dụng những dụng cụ vô trùng để loại bỏ mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Tuy nhiên, giải pháp này thường rất tốn thời gian và có thể tốn kém về chi phí thực hiện. Việc trích mụn trứng cá là một cách an toàn để loại bỏ mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Một kỹ thuật khác mà các bác sĩ da liễu sử dụng trong việc điều trị một u nang hoặc nốt mụn sâu, đó là tiêm corticosteroid. Một mũi tiêm là tốt để điều trị một nốt mụn trứng cá hoặc u nang. Tuy nhiên, nếu tiêm quá nhiều corticosteroid, có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Tiêm corticosteroid là biện pháp hiệu quả để xử lý mụn trứng cá
Tiêm corticosteroid là biện pháp hiệu quả để xử lý mụn trứng cá

Một số người vẫn thực hiện hành động nặn mụn ngay khi nhìn thấy một mụn trứng cá xuất hiện. Nếu như thực hiện việc nặn mụn, hãy làm theo những bước sau:

2.1. Mụn đầu đen:

Thuốc bôi ngoài da không cần kê đơn có chứa axit salicylic hoặc benzoyl peroxide có thể áp dụng được cho mụn đầu đen để nới lỏng nang lông trước khi bạn cố gắng nặn nó.

Rửa tay thật kỹ và sát khuẩn tay, sau đó dùng áp lực lên cả hai bên của lỗ chân lông bị tắc bằng ngón tay của bạn. Với một chút áp lực, mụn đầu đen sẽ bị bật ra.

2.2. Mụn đầu trắng:

Khử trùng cây kim bằng cồn và nhẹ nhàng chích vào vùng da mà lỗ chân lông có mụn đầu trắng. Sau đó, giải nặn mụn đầu trắng giống với cách nặn mụn đầu đen.

Sau khi sử dụng thuốc làm se da hoặc thuốc trị mụn mà không cần kê đơn, và rửa tay kỹ, áp dụng áp lực lên cả hai bên của khu vực lỗ chân lông bị mụn.

2.3. Mụn mủ:

Mụn mủ nằm sâu bên dưới các lớp da của bạn và rất khó có thể nặn. Sử dụng một miếng gạc ấm, để có thể giúp mở lỗ chân lông. Tuy nhiên, không nên cố gắng tự nặn mụn mủ, bởi nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao.

2.4. Mụn lớn hoặc U nang:

Để loại bỏ một nốt mụn lớn hoặc mụn nang đau đớn hoặc nốt sần, bác sĩ da liễu sẽ sử dụng một thủ thuật được gọi là vết mổ và dẫn lưu. Nó liên quan đến việc sử dụng kim vô trùng hoặc lưỡi phẫu thuật để mở nốt mụn/u nang và sau đó loại bỏ những gì ở bên trong. Điều này tăng tốc độ chữa lành và giảm bớt nguy cơ để lại sẹo.

Mụn lớn hoặc u nang cần đến cơ sở chuyên khoa để mổ và dẫn lưu
Mụn lớn hoặc u nang cần đến cơ sở chuyên khoa để mổ và dẫn lưu

2.5. Các biện pháp khắc phục khác

Ngoài các loại thuốc có chứa axit salicylic hoặc benzoyl peroxide có thể được sử dụng hàng ngày để làm sạch mụn và làm sạch lỗ chân lông. Một miếng gạc lạnh hoặc nước đá có thể được sử dụng để giúp làm giảm đau và sưng do u nang, nốt sần và mụn mủ.

Miếng gạc ấm cũng có thể được áp dụng để nới lỏng bụi bẩn và vi khuẩn đồng thời tăng tốc độ chữa lành lỗ chân lông bị tắc. Chất làm sạch tự nhiên, chẳng hạn như rượu pha loãng và dầu cây trà, có thể hoạt động như những chất làm khô và loại bỏ tắc nghẽn do bã nhờn của da.

3. Kết luận

Như vậy, có cách làm nào để nặn mụn được an toàn hơn không? Thực tế việc làm này sẽ không an toàn bởi vì sẽ mất nhiều thời gian để cho da mụn tự lành lại, mặc dù khi nặn mụn xong sẽ giải quyết được sự khó chịu trong vài giây. Ngoài ra, tình trạng da mụn sẽ có nguy cơ để lại sẹo và nhiễm trùng cao hơn, thậm chí là cả vết thâm trên da.

Đa số các bác sĩ da liễu đều đồng ý rằng việc nặn mụn là biện pháp cuối cùng, và nên tránh nặn mụn bất cứ khi nào có thể. Đặc biệt, những loại mụn mủ không bao giờ tự nặn.

Ba điều có thể cải thiện tình trạng mụn trứng cá:

 • Không nên chạm vào da mặt đang có mụn: Chạm, nặn có thể khiến cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn.
 • Giảm đau bằng nước đá: Một số mụn trứng cá có thể gây đau, đặc biệt là những nốt và u nang. Nước đá sẽ làm giảm tình trạng này.
 • Điều trị mụn trứng cá: Có thể loại bỏ bớt mụn trứng cá bằng cách tự điều trị. Nếu như bạn không thấy kết quả sau 4 đến 6 tuần, thì sự tư vấn của bác sĩ da liễu về biện pháp điều trị phù hợp sẽ giúp phục hồi làn da.

Serum trị mụn Goldskin vàng: 

Đối tượng sử dụng:

 • Da bị mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm, mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn cám, mụn đầu trắng, mụn lan rộng nhiều nơi, thường xuyên tái đi tái lại.
 • Phù hợp mọi loại da: da dầu, da hỗn hợp, da khô, da nhạy cảm, da nhờn, da thường
 • Đặc biệt các bạn da nhạy cảm, da mỏng, da dễ bị kích ứng, dị ứng, mẩn đỏ, bong da khi trang điểm, dưỡng da có thể dùng tốt
 • Da bị tổn thương sau khi sử dụng nhiều loại mỹ phẩm cũng có thể dùng tốt
Serum Goldskin trị mụn ẩn hiệu quả
Serum Goldskin trị mụn ẩn hiệu quả

Công dụng: 

 • Trị được tất cả các loại mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm, mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng mụn cám đã tồn tại lâu năm dưới da.
 • Phù hợp với mọi lứa tuổi, tất cả các lứa tuổi đều có thể dùng, đặc biệt các bạn tuổi dậy thì có thể dùng tốt vì chỉ chiết xuất từ tự nhiên, không có hóa chất gây hại.
 • Là sản phẩm được các bác sĩ da liễu khuyên dùng, đạt tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả của Sở Y Tế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.