Điều trị sẹo do mụn trứng cá như thế nào ?

Điều trị sẹo do mụn trứng cá như thế nào ?
Điều trị sẹo do mụn trứng cá như thế nào ?
Điều trị sẹo do mụn trứng cá như thế nào ?

Sẹo do mụn trứng cá trên da là vấn đề thường gặp ở cả nam và nữ khiến mất thẩm mỹ cho người mắc phải. Vì thế, nếu bạn bị sẹo do mụn trứng cá để lại trên da và đã thử áp dụng nhiều phương pháp điều trị tại nhà nhưng vẫn không hiệu quả. Vậy điều trị sẹo do mụn trứng cá như thế nào mới đúng ? Lời khuyên chân thành là bạn nên đến phòng khám da liễu để khám và được thực hiện các phương pháp điều trị chuyên sâu.

1. Những điều cần biết trước khi điều trị sẹo do mụn trứng cá?

Để điều trị sẹo do mụn trứng cá để lại an toàn và hiệu quả, bạn nên đi khám và nhờ sự trợ giúp từ các bác sĩ da liễu. Trong khi khám, ngoài việc kiểm tra tình trạng da và sẹo do mụn trứng cá để lại sau đó bác sĩ và bạn cần phải thống nhất các vấn đề cần thiết cho quá trình trị liệu.

Để buổi khám da đạt hiệu quả cao nhất, trước khi buổi khám diễn ra, bạn có thể tự mình tìm hiểu một số câu hỏi như:

 • Mục đích bạn muốn điều trị sẹo do mụn trứng cá? Không phải tất cả mọi người bị sẹo đều cần phải điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy sẹo do mụn trứng cá để lại làm ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, đến cuộc sống làm bạn mất đi sự tự tin trong giao tiếp, vuột mất cơ hội hẹn hò, bỏ lỡ cơ hội việc làm và thăng tiến trong sự nghiệp,…thì việc điều trị sẹo là vô cùng cần thiết.
 • Bạn muốn được điều trị theo cách như thế nào? Một số phương pháp trị liệu có thể làm cho vết sẹo mờ đi và ít gây chú ý hơn. Một số phương pháp khác nâng cao lại có thể loại bỏ hoàn toàn vết tích của sẹo. Do đó, hãy nói với bác sĩ trị liệu yêu cầu điều trị mà bạn mong muốn là gì.
 • Bạn có đủ khả năng chi trả cho toàn bộ quá trình điều trị hay không? Bảo hiểm y tế sẽ không chi trả cho việc điều trị sẹo thẩm mỹ, do đó bạn phải cân nhắc khả năng tài chính của bản thân.
 • Bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để theo dõi và tuân theo các chỉ định của bác sĩ về liệu trình điều trị sẹo do mụn trứng cá? Những phương pháp điều trị khác nhau đương nhiên sẽ đi kèm với những thời gian hoàn thành việc trị liệu cũng khác nhau. Câu trả lời của bạn sẽ giúp bác sĩ xác định cụ thể phương pháp điều trị sao cho phù hợp.
Trước khi điều trị sẹo do mụn trứng cá bạn phải cân nhắc khả năng tài chính của mình.
Trước khi điều trị sẹo do mụn trứng cá bạn phải cân nhắc khả năng tài chính của mình.

2. Bác sĩ da liễu sẽ điều trị sẹo do mụn trứng cá như thế nào?

Dựa vào nội dung những gì bác sĩ và bạn thống nhất trước đó, cùng với kết quả của việc thăm khám trực tiếp, sau đó bác sĩ sẽ xây dựng một liệu trình điều trị phù hợp với nhu cầu mà bạn đã đề ra. Hãy trình bày với bác sĩ nếu bạn đã từng điều trị bằng nhiều loại thuốc hoặc đã từng thực hiện các phương pháp điều trị khác mà không có kết quả. Để có hiệu quả tốt nhất, bác sĩ da liễu có thể đề nghị bạn thực hiện nhiều phương pháp điều trị kết hợp sao cho đem lại kết quả tốt nhất. Ví dụ như bạn bị sẹo rỗ lâu ngày, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng liệu pháp laser kết hợp với phẫu thuật bóc tách lớp sẹo.

Các phương pháp điều trị sẹo do mụn trứng cá để lại cụ thể bao gồm:

2.1. Các phương pháp điều trị sẹo rỗ

Sẹo rỗ hay còn có tên gọi khác là sẹo lõm là loại sẹo phổ biến nhất trên khuôn mặt khi bị mụn. Sẹo rỗ là vết sẹo nằm dưới vùng da xung quanh, được hình thành do cơ thể không tạo đủ collagen cho da lúc vết thương đang lành. Có 3 loại sẹo rỗ gồm:

 • Sẹo rỗ chân đá nhọn (ice pick scar): là những vết sẹo dạng hẹp, có hình chữ V, đi sâu vào da. Đây là loại sẹo rỗ có quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn nhất vì chúng gây những vết lõm sâu vào da.
 • Sẹo rỗ chân vuông (boxscar scar): là những vết sẹo thường rộng, hình chữ U có cạnh, sẹo có thể nông hoặc sâu. Sẹo rỗ chân vuông được hình thành khi bạn dùng tay nặn mụn trứng cá sai cách, da bị viêm dẫn đến tổn thương, gây phá hủy các liên kết collagen của lớp da. Sẹo này có kích thước nông đáp ứng tốt hơn với các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da.
 • Sẹo rỗ hình lượn sóng (Rolling scar): kích thước sẹo khá rộng, nhấp nhô trên bề mặt da như hình lượn sóng.

Điều trị sẹo rỗ thường sẽ đem lại hiệu quả cao nếu kết hợp cùng lúc nhiều phương pháp. Các phương pháp điều trị sẹo lõm bao gồm:

2.1.1. Phẫu thuật trị sẹo do mụn

Được gọi là phẫu thuật nhưng trên thực tế đây chỉ là một tiểu phẫu nhỏ trên da được thực hiện để điều trị những sẹo lõm lâu năm có kích thước lớn hoặc quá sâu, mục đích là làm những vết sẹo này trở nên phẳng hơn. Sau phẫu thuật, sẹo sẽ mờ dần đi theo thời gian. Bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật này bằng kỹ thuật nâng sẹo lên gần sát với bề mặt da, giảm độ sâu của sẹo. Một loại phẫu thuật khác có thể thực hiện kèm theo đó là phẫu thuật cắt đứt hoàn toàn chân sẹo xơ cứng bên dưới da, các chân sẹo khi được cắt đứt sẽ giải phóng bề mặt da bị co kéo bên dưới, đồng thời kích thích làn da tăng sinh collagen, elastin tái tạo tế bào mới lấp đầy vết sẹo lõm trên da. Trong quá trình thực hiện thủ thuật này, bệnh nhân sẽ được gây tê từ trước nên sẽ không cảm thấy đau. Phương pháp phẫu thuật áp dụng tốt nhất đối với trường hợp da mặt có số lượng sẹo nhỏ rỗ sâu.

Bệnh nhân được gây tê trước khi thực hiện thủ thuật
Bệnh nhân được gây tê trước khi thực hiện thủ thuật

2.1.2. Điều trị tái tạo bề mặt da

Nếu bạn muốn giảm sự lan rộng của sẹo khi da mụn, bác sĩ da liễu sẽ đề nghị bạn thực hiện một liệu trình tái tạo bề mặt da. Tái tạo bề mặt sẽ giúp loại bỏ lớp da cũ, cho phép cơ thể sản xuất ra các tế bào da mới. Các phương pháp tái tạo da mới có thể áp dụng với sẹo rỗ là:

 • Tái tạo bề mặt da bằng laser: phương pháp laser sẽ loại bỏ lớp trên cùng của da, để kích thích da tái tạo. So với những phương pháp khác thì tái tạo bề mặt của da bằng laser cho hiệu quả trong thời gian nhanh hơn. Bạn cần phải băng kín vùng da bị tác động lại cho đến khi da lành hoàn toàn mới được tháo băng.
 • Lột da bằng hóa chất: khác với những loại mặt nạ chứa hóa chất nhẹ mà bạn thường sử dụng để lột da tại nhà. Để điều trị sẹo, tại phòng khám, bác sĩ da liễu sẽ chỉ định cho bạn những hóa chất mạnh hơn nhằm loại bỏ lớp trên cùng của da nhanh và hiệu quả hơn, giúp giảm độ sâu của sẹo.
 • Mài mòn da (Dermabrasion): bác sĩ sẽ gây tê cho da trước và dùng thiết bị chuyên biệt để loại bỏ lớp biểu bì của da (lớp da ngoài cùng) và lớp da giữa (trung bì). Đây là thủ thuật giúp da trông mượt mà hơn lớp da cũ bằng cách cải thiện những vết sẹo hình thành do mụn, bệnh thủy đậu,…
 • Siêu mài mòn da (Microdermabrasion): là kỹ thuật tác động lên da và loại bỏ lớp da chết bên ngoài để kích thích các tế bào da mới phát triển.

Tái tạo bề mặt là phương pháp hiệu quả khi điều trị loại sẹo rỗ không quá sâu. Phương pháp dermabrasion giúp loại bỏ các lớp biểu bì của da và lớp trung bì nhưng cũng không đem lại hiệu quả trong điều trị sẹo mụn sâu. Sẹo mụn sâu thường cần kết hợp phẫu thuật và tái tạo bề mặt da là con đường điều trị tốt nhất.

Tái tạo bề mặt là phương pháp hiệu quả để điều trị sẹo rỗ không quá sâu.
Tái tạo bề mặt là phương pháp hiệu quả để điều trị sẹo rỗ không quá sâu.

2.1.3. Tiêm chất làm đầy

Mụn mặt từng khiến tôi tự ti đến mức trầm cảm, ngại giao tiếp và không dám yêu ai, tôi đã hết sạch mụn nhờ cạch đơn giản này

Tiêm chất làm đầy là cách có thể được thực hiện để làm mờ sẹo do mụn trứng cá khá an toàn và hiệu quả. Các chất làm đầy có thể được sử dụng khi tiêm là collagen, mỡ lấy từ chính người bệnh hoặc các chất khác. Mỗi chất làm đầy được sử dụng sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, một số chất cho hiệu quả tạm thời từ 6 đến 18 tháng, nhưng một số chất khác lại cho kết quả lâu dài. Bác sĩ sẽ giới thiệu ưu nhược điểm của từng phương pháp trước khi tiến hành để bạn lựa chọn.

Phương pháp tiêm chất làm đầy sẽ thích hợp hơn khi điều trị da có một số lượng nhỏ sẹo rỗ chân vuông (boxscar) hoặc sẹo rỗ dạng lượn sóng (rolling scar), phương pháp này không phù hợp để điều trị loại sẹo rỗ chân đá nhọn (Ice pick scar).

Tiêm chất làm đầy là phương pháp an toàn và hiệu quả
Tiêm chất làm đầy là phương pháp an toàn và hiệu quả

2.1.4. Làm săn chắc da bằng phương pháp sử dụng sóng điện từ

Đây là một xu hướng điều trị tương đối mới, có thể áp dụng cho tất cả các màu da. Bác sĩ sẽ dùng thiết bị đặc hiệu để tạo ra sóng điện từ có tần số phù hợp (RF) giúp làm săn chắc da. Khi da săn chắc sẽ làm sẹo rỗ sẽ được thu nhỏ lại.

Bệnh nhân sau khi điều trị bằng sóng điện từ RF (Radiofrequency) cần trở lại tái khám với tần suất mỗi tháng một lần trong vòng bốn tháng. Sau khi điều trị, người bệnh có thể cảm thấy da mặt nóng rát trong khoảng một giờ và có hiện tượng ửng đỏ da trong hai đến ba ngày. Ít nhất một tuần sau mỗi lần điều trị, người bệnh cần sử dụng kem chống nắng trước khi ra khỏi nhà và dùng kem dưỡng ẩm vào ban đêm. Kem chống nắng nên có khả năng chống tia UVA/UVB cùng độ SPF từ 30 trở lên và có khả năng chống nước tốt. Phương pháp làm săn da bằng sóng điện từ có thể đem lại hiệu quả với tất cả các loại sẹo rỗ.

2.1.5. Liệu pháp cảm ứng collagen

Liệu pháp này kích thích cơ thể tạo ra nhiều collagen hơn để cung cấp cho da. Bác sĩ da liễu sẽ sử dụng một con lăn có kim vô trùng di chuyển lên các vết sẹo do mụn trứng cá. Thao tác này sẽ làm thủng làn da của bạn, tuy nhiên sau khi da lành lại sẽ tạo ra nhiều collagen hơn. Quy trình điều trị này thường kéo dài trong vòng 9 tháng với 3-6 lần điều trị, các lần điều trị cách nhau khoảng 2-6 tuần. Hầu hết bệnh nhân sẽ nhận thấy sự thay đổi tích cực của làn da trước khi liệu trình điều trị kết thúc.

Sau mỗi lần điều trị, da bạn có thể bị sưng, đỏ và có thể bị bầm tím. Những tác dụng phụ này thường rõ ràng trong vòng bốn đến năm ngày ngay sau khi bắt đầu tiến hành liệu trình. Bạn cần phải tuân thủ kỹ càng các hướng dẫn của bác sĩ trong việc ăn uống và chăm sóc da tại nhà.

Liệu pháp cảm ứng collagen phù hợp khi điều trị sẹo lõm do mụn lan rộng. Không dùng để điều trị sẹo lồi hình thành do cơ thể sản xuất quá nhiều collagen.

2.1.6. Phương pháp đốt điện

Phương pháp đốt điện khiến các mô sẹo chết đi
Phương pháp đốt điện khiến các mô sẹo chết đi

Đầu dò điện được dùng để làm nóng các mô trên mặt, khiến các mô sẹo chết đi. Phương pháp này có thể được dùng để hỗ trợ trong liệu trình điều trị sẹo rỗ dạng chân vuông (boxscar), giúp định hình lại và giảm các góc của sẹo.

2.2. Các phương pháp điều trị giúp loại bỏ sẹo lồi do mụn

Có nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị sẹo lồi do mụn như sau:

2.2.1. Tiêm thuốc vào sẹo

Bác sĩ da liễu có thể tiêm thuốc trực tiếp vào các vết sẹo để giúp làm mềm và phẳng mô sẹo, đặc biệt là đối với những sẹo dày. Tùy theo tình trạng sẹo mà bác sĩ sẽ có kế hoạch tiêm phù hợp. Các mũi tiêm thường được tiêm lặp đi lặp lại vài tuần một lần. Các thuốc có thể được sử dụng khi tiêm là: corticosteroid, fluorouracil (5-FU), interferon,…Phương pháp tiêm được áp dụng hiệu quả với những sẹo lồi gây đau.

Nếu sẹo không phản ứng tốt với thuốc sau mũi tiêm thứ tư, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật sẹo.

2.2.2. Phẫu thuật điều trị sẹo lồi do mụn

Bác sĩ da liễu sẽ tiến hành phẫu thuật để điều trị sẹo lồi do mụn khi phương pháp tiêm thuốc vào sẹo đơn thuần không đạt hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên sau phẫu thuật, để đạt được hiệu quả tối đa, người bệnh vẫn cần tiếp tục điều trị thêm bằng các phương pháp như:

 • Tiêm thuốc: sau phẫu thuật, bác sĩ da liễu thường điều trị bằng cách tiêm vào da corticosteroid, 5-FU hoặc interferon. Phương pháp kết hợp giữa phẫu thuật và tiêm thuốc sau phẫu thuật là phương pháp điều trị sẹo lồi do mụn được đánh giá tốt nhất hiện nay. Hầu hết bệnh nhân cần đến trực tiếp phòng khám để tiêm mỗi tháng một lần trong vài tháng sau đó đến khi có kết quả tốt nhất.
 • Xạ trị sau phẫu thuật trị sẹo mụn: Các nghiên cứu cho thấy tia bức xạ có thể mang lại tác dụng ngăn sẹo tăng trở lại sau phẫu thuật. Tuy nhiên do tia bức xạ có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, nên phương pháp này hiếm khi được áp dụng.
Phẫu thuật điều trị sẹo lồi do mụn cần kết hợp với nhiều phương pháp khác
Phẫu thuật điều trị sẹo lồi do mụn cần kết hợp với nhiều phương pháp khác

2.2.3. Liệu pháp laser

Liệu pháp laser là phương pháp điều trị sẹo lồi được đánh giá là an toàn và hiệu quả. Có nhiều phương pháp điều trị bằng laser khác nhau, trong đó laser nhuộm xung (PDL) có tác dụng tốt trong việc giảm ngứa và đau, giảm màu sắc và làm phẳng các sẹo lồi có kích thước lớn. Với những người sở hữu làn da sáng màu có thể lựa chọn điều trị bằng laser xung mạnh (IDL). Liệu pháp laser áp dụng phù hợp với tất cả sẹo mụn lồi.

2.2.4. Kem/gel trị sẹo, băng silicon

Các loại kem trị sẹo bày bán phổ biến ở các hiệu thuốc
Các loại kem trị sẹo bày bán phổ biến ở các hiệu thuốc

Là những sản phẩm mà bạn có thể dễ dàng tìm và mua được ở nhà thuốc hay shop mỹ phẩm uy tín mà không cần đơn của bác sĩ. Các sản phẩm này có tác dụng giảm ngứa, kích thích do sẹo, đồng thời cũng giúp thu nhỏ diện tích, làm phẳng và làm mờ sẹo.

Đây là những sản phẩm rất an toàn, tuy nhiên để đạt hiệu quả như mong muốn, các sản phẩm này cần phải được áp dụng liên tục. Phương pháp này phù hợp để làm giảm sự khó chịu và kích thước của các sẹo nhưng lại không có khả năng loại bỏ được sẹo một cách hoàn toàn.

3. Kết quả bạn có thể mong đợi khi điều trị sẹo mụn?

Hầu hết các phương pháp điều trị ở trên đều có thể giảm kích thước và làm mờ vết sẹo mụn. Sau khi điều trị, các vết sẹo này sẽ mờ dần đến mức khó nhận ra khác biệt với các vùng da xung quanh. Da sẽ trở nên nhẵn bóng hơn, đều màu, đem lại cho bạn sự tự tin về mặt thẩm mỹ.

Tuy nhiên, việc điều trị có thành công và đem lại kết quả cao hay không phụ thuộc phần lớn vào chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ. Do đó, khi có nhu cầu điều trị sẹo sau mụn, bạn nên tìm đến các địa chỉ chuyên sâu về da liễu có uy tín để được điều trị một cách an toàn và hiệu quả nhất. Bên cạnh việc điều trị, bác sĩ da liễu cũng sẽ tư vấn thêm cho bạn các biện pháp phòng ngừa sẹo mụn quay trở lại.

Serum trị mụn Goldskin vàng: 

Đối tượng sử dụng:

 • Da bị mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm, mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn cám, mụn đầu trắng, mụn lan rộng nhiều nơi, thường xuyên tái đi tái lại.
 • Phù hợp mọi loại da: da dầu, da hỗn hợp, da khô, da nhạy cảm, da nhờn, da thường
 • Đặc biệt các bạn da nhạy cảm, da mỏng, da dễ bị kích ứng, dị ứng, mẩn đỏ, bong da khi trang điểm, dưỡng da có thể dùng tốt
 • Da bị tổn thương sau khi sử dụng nhiều loại mỹ phẩm cũng có thể dùng tốt
Ngoài việc điều trị bên trong thì sử dụng serum Goldskin bên ngoài da giúp kháng khuẩn lại vi khuẩn gây mụn là rất cần thiết
Ngoài việc điều trị bên trong thì sử dụng serum Goldskin bên ngoài da giúp kháng khuẩn lại vi khuẩn gây mụn là rất cần thiết

Công dụng: 

 • Trị được tất cả các loại mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm, mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng mụn cám đã tồn tại lâu năm dưới da.
 • Phù hợp với mọi lứa tuổi, tất cả các lứa tuổi đều có thể dùng, đặc biệt các bạn tuổi dậy thì có thể dùng tốt vì chỉ chiết xuất từ tự nhiên, không có hóa chất gây hại.
 • Là sản phẩm được các bác sĩ da liễu khuyên dùng, đạt tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả của Sở Y Tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.