Lý do dẫn đến sẹo mụn và các giải pháp để phòng tránh

Lý do dẫn đến sẹo mụn và các giải pháp để phòng tránh

Lý do dẫn đến sẹo mụn và các giải pháp để phòng tránh

Mụn thường có thể là tình trạng tạm thời nhưng sẹo do mụn gây ra có thể vĩnh viễn bị lưu lại trên da. Tuy sẹo mụn là một thứ không bạn nào thích nhưng phải nói rằng, sẹo chính là kết quả của quá trình da đang hồi phục vết thương do mụn để lại. Tuy vậy, quá trình này diễn ra không hề giống nhau do cơ chế làm lành vết thương khác nhau ở mỗi người. Hiểu được lý do gây ra sẹo mụn sẽ giúp bạn có những biện pháp khắc phục được tình trạng xấu xí này trên da đấy.

Lý do gây nên sẹo mụn

Sẹo mụn là kết quả của sự tổn thương bởi các loại mụn viêm gây ra. Mụn viêm xuất hiện khi mà các nang lông hoặc lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi quá nhiều dầu thừa, tế bào da chết và vi khuẩn. Các tổn thương sau mụn xảy ra ở gần bề mặt da thường nhỏ và sẽ được làm lành một cách nhanh chóng.

Còn đối với các loại mụn bọc chứa mủ nhiều, tổn thương sâu, viêm nặng thì khi có bất cứ tác động nghiêm trọng nào xảy ra ví dụ như nặn mụn, phần nhân mụn viêm sẽ tràn vào lớp hạ bì đồng thời phá hủy các tế bào da.

Sẹo mụn là kết quả của sự tổn thương bởi các loại mụn viêm gây ra
Sẹo mụn là kết quả của sự tổn thương bởi các loại mụn viêm gây ra

Để sửa chữa các thiệt hại ở phần hạ bì, da sẽ sản xuất ra thêm những sợi collagen mới. Collagen là một loại protein dạng sợi có chức năng cung cấp thêm cho da sức mạnh và sự linh hoạt. Nhưng không may rằng cho dù collagen có hoạt động hết công suất đi chăng nữa thì sự hồi phục này gần như không thể làm cho da trông trơn tru và hoàn hảo như trước đây.

Mụn đầu đen, mụn đầu trắng hoặc các loại mụn không viêm khác không để lại sẹo vì chúng không gây nên những tổn thương cho da. Ngược lại thì mụn viêm nặng cần nhiều thời gian phục hồi lâu, đồng thời nguy cơ để lại sẹo trên da càng dễ xảy ra.

Những loại sẹo do mụn gây nên

Tùy thuộc vào tình trạng của các vết mụn và lý do gây ra sẹo mụn mà cơ thể sẽ tạo ra những vết sẹo khác nhau trên bề mặt da. Dưới đây là các loại sẹo mụn thường gặp:

♦ Sẹo lõm đáy nhọn: Là những vết sẹo hẹp, đáy sẹo có hình chữ V và đi sâu vào da giống như da bị đâm bởi các vật sắc nhọn. Chúng được hình thành do phần hạ bì chịu  tổn thương, kết cấu collagen và elastin bị đứt gãy, không thể phục hồi lại ở vị trí của sẹo, dẫn đến phần mô da bị mất đi, từ đó gây nên vết lõm. Đây là loại sẹo khó điều trị nhất trong các loại sẹo vì chúng đã ăn sâu vào dưới bề mặt của da.

Sẹo lõm đáy nhọn là những vết sẹo hẹp, đáy sẹo có hình chữ V và đi sâu vào da
Sẹo lõm đáy nhọn là những vết sẹo hẹp, đáy sẹo có hình chữ V và đi sâu vào da

♦ Sẹo lõm chân vuông: Là các vết sẹo rộng, đáy sẹo có hình chữ U và có các cạnh sắc nét. Chúng có thể nông hoặc sâu. Nếu vết sẹo càng nông thì càng dễ đáp ứng với những phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da.

Sẹo lõm chân vuông là các vết sẹo rộng, đáy sẹo có hình chữ U và có các cạnh sắc nét
Sẹo lõm chân vuông là các vết sẹo rộng, đáy sẹo có hình chữ U và có các cạnh sắc nét

Mụn mặt từng khiến tôi tự ti đến mức trầm cảm, ngại giao tiếp và không dám yêu ai, tôi đã hết sạch mụn nhờ cạch đơn giản này

♦ Sẹo lõm chân tròn: Loại sẹo này rộng và nông, được tạo ra bởi những tổn thương bên dưới bề mặt da, làm những vết sẹo trông như những vết gợn sóng. Loại sẹo này được hình thành do mụn viêm khiến lớp biểu bì gần bề mặt da bị tổn thương, gây phá hủy làn da và tạo thành các mô sẹo.

Sẹo lõm chân tròn là loại sẹo này rộng và nông
Sẹo lõm chân tròn là loại sẹo này rộng và nông

♦ Sẹo lồi, sẹo phì đại: Sẹo này thường nổi cao lên trên bề mặt da và đôi khi lan rộng ra khỏi ranh giới sẹo. Không giống như sẹo lõm, chúng hình thành là vì cơ thể sản sinh collagen quá mức để làm phục hồi vết thương. Sau khi lành lại, mô sẹo sẽ đè chồng lên vùng da bị tổn thương.

Sẹo lồi, sẹo phì đại là sẹo này thường nổi cao lên trên bề mặt da và đôi khi lan rộng ra khỏi ranh giới sẹo
Sẹo lồi, sẹo phì đại là sẹo này thường nổi cao lên trên bề mặt da và đôi khi lan rộng ra khỏi ranh giới sẹo

Những giải pháp giúp ngăn ngừa sẹo mụn

Bạn không thể hoàn toàn ngăn ngừa việc sẹo mụn hình thành nhưng những biện pháp dưới đây có thể giúp bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ phải đối mặt với những vết sẹo sau mụn:

♦ Điều trị mụn ngay khi chúng vừa xuất hiện: Điều tốt nhất bạn có thể làm để phòng tránh sẹo sau mụn đó là kiểm soát mụn càng nhanh càng tốt. Bắt đầu điều trị mụn ngay lập tức khi chúng vừa phát triển và đến gặp bác sĩ da liễu nếu tình trạng mụn không thuyên giảm sau khi bạn sử dụng các sản phẩm đặc trị tại nhà. Điều này giúp khóa chân những đốm mụn và hạn chế tối đa việc chúng phát triển lên một dạng nặng hơn. Hãy nhớ rằng ngăn ngừa mụn là đang giúp bạn sẽ ngăn ngừa sẹo.

♦ Giảm viêm: Những nốt mụn to hay mụn viêm có nhiều khả năng để lại sẹo sau mụn hơn mụn không viêm và mụn đầu đen. Mục tiêu của bạn là cần làm giảm viêm sưng và tránh làm bất cứ điều gì khiến làn da của bạn bị kích thích. Nên tránh sử dụng những sản phẩm chăm sóc da quá nặng đô hay chà xát da quá mạnh lên da để làm sạch.

♦ Tuyệt đối không nặn mụn: Phải kiên quyết nói không với sự cám dỗ của việc nặn mụn hay đưa tay sờ vào các nốt mụn. Nặn mụn có thể khiến những tạp chất trên bề da xâm nhập vào lớp hạ bì, lây lan vi khuẩn đến các mô xung quanh và làm tình trạng viêm trở nên ngày càng tồi tệ hơn. Nhắc nhở bản thân bạn rằng việc nặn mụn có thể kéo dài hơn thời gian điều trị và gia tăng nguy cơ để lại trên da một vài vết sẹo vĩnh viễn. Nên để làn da của mình tự làm lành các thương tổn. Nhưng nếu bạn đã lỡ tay nặn mụn thì bạn nên thực hiện các bước điều trị để giúp chữa lành các vết thương và giảm thiểu các tổn thương đối với da.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để phòng tránh sẹo sau mụn đó là kiểm soát mụn càng nhanh càng tốt.
Điều tốt nhất bạn có thể làm để phòng tránh sẹo sau mụn đó là kiểm soát mụn càng nhanh càng tốt.

♦ Đừng bóc vảy: Vảy là một lớp màng tự nhiên của da để bảo vệ các vết thương khỏi vi khuẩn cũng như các tác nhân bên ngoài trong quá trình da đang hồi phục. Bóc vảy ra khỏi vết thương trước khi chúng lành sẽ kéo dài quá trình chữa trị và làm tăng nguy cơ để lại sẹo. Hơn nữa, khi vết thương tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chúng sẽ có khả năng hình thành nên những mảng thâm nám trên da.

♦ Hãy thấu hiểu làn da: Thực tế là có một số người dễ bị sẹo trong khi những có một số người khác phải trải qua nhiều đợt mụn trứng cá nặng mà không hề có một vết sẹo nào lưu lại trên da. Nếu da bạn thuộc tuýp dễ có nguy cơ để lại sẹo, hãy hỏi ý kiến của các bác sĩ da liễu để có những phương pháp điều trị tốt nhất dành cho bản thân.

♦ Gặp bác sĩ da liễu nếu tình trạng mụn của bạn trở nên trầm trọng: Không để cho những nốt mụn này có cơ hội ăn sâu vào lớp biểu bì da. Các loại mụn viêm, điển hình như mụn trứng cá hay là mụn nang có nhiều khả năng tiêu diệt tế bào của da và để lại những vết sẹo xấu xí nếu bạn không điều trị một cách phù hợp. Khi các sản phẩm đặc trị mụn tại nhà không có nhiều tác dụng trong việc làm các loại mụn này biến mất đi thì bạn nên gặp bác sĩ da liễu sớm nhất có thể nhé, phương pháp điều trị chuyên nghiệp có thể giúp bạn giảm bớt nguy cơ đối mặt với những vết sẹo xấu xí lì lợm.

Serum trị mụn Goldskin vàng: 

Goldskin- serum trị mụn bọc hiệu quả
Goldskin – serum trị mụn bọc hiệu quả

Đối tượng sử dụng:

  • Da bị mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm, mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn cám, mụn đầu trắng, mụn lan rộng nhiều nơi, thường xuyên tái đi tái lại.
  • Phù hợp mọi loại da: da dầu, da hỗn hợp, da khô, da nhạy cảm, da nhờn, da thường
  • Đặc biệt các bạn da nhạy cảm, da mỏng, da dễ bị kích ứng, dị ứng, mẩn đỏ, bong da khi trang điểm, dưỡng da có thể dùng tốt
  • Da bị tổn thương sau khi sử dụng nhiều loại mỹ phẩm cũng có thể dùng tốt

Công dụng: 

  • Trị được tất cả các loại mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm, mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng mụn cám đã tồn tại lâu năm dưới da.
  • Phù hợp với mọi lứa tuổi, tất cả các lứa tuổi đều có thể dùng, đặc biệt các bạn tuổi dậy thì có thể dùng tốt vì chỉ chiết xuất từ tự nhiên, không có hóa chất gây hại.
  • Là sản phẩm được các bác sĩ da liễu khuyên dùng, đạt tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả của Sở Y Tế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.