Nguyên nhân và cách điều trị mụn trứng cá do nội tiết

Mụn trứng cá do nội tiết tố đặc biệt phổ biến ở phụ nữ

Mụn trứng cá do nội tiết tố là tình trạng da phát triển mụn trứng cá liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố, tình trạng này đặc biệt phổ biến ở nữ giới. Đối với phụ nữ, khi bi mụn trứng cá có thể khiến họ cảm thấy không tự tin, thậm chí là tự ti, lo lắng và sợ hãi nó sẽ để lại hậu quả như vết sẹo vĩnh viễn trên da. Mụn trứng cá nghiêm trọng thậm chí sẽ làm giảm cơ hội tìm kiếm việc làm trong một số ngành.

Nguyên nhân và cách điều trị mụn trứng cá do nội tiết
Nguyên nhân và cách điều trị mụn trứng cá do nội tiết

1. Tại sao lại nổi mụn trứng cá do nội tiết tố?

Mụn trứng cá do nội tiết tố chính xác là tình trạng da bị mụn trứng cá phát triển liên quan đến sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể bạn. Tình trạng này thường liên quan đến sự biến động của hormone trong giai đoạn dậy thì, có thể gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên mụn trứng cá do nội tiết có thể ảnh hưởng đến cả người lớn ở mọi lứa tuổi.

Mụn trứng cá do nội tiết tố rất phổ biến ở phụ nữ. Một trong những yếu tố có thể góp phần vào tình trạng này đó chính là kinh nguyệt và mãn kinh. Ước tính có khoảng 50% phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 29 tuổi là gặp phải tình trạng mụn trứng cá. Và tình trạng mụn này cũng gây ảnh hưởng đến khoảng 25% phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến 49 tuổi.

Một số chuyên gia lại cho biết rằng nội tiết tố nói chung không phải là yếu tố gây ra mụn trứng cá ở người lớn, nhưng tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể lại có thể góp phần gây ra mụn trứng cá ở người lớn.

Trong một số trường hợp khác, người lớn bị mụn trứng cá có thể sẽ không có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hormone “có thể đo lường được” thông qua các xét nghiệm. Điều này có thể làm cho việc chẩn đoán và phương pháp điều trị mụn trứng cá do nội tiết tố trở nên khó khăn.

2. Đặc điểm của mụn trứng cá do nội tiết tố

Khi đến tuổi dậy thì, mụn trứng cá do nội tiết tố sẽ xuất hiện ở vùng chữ T trên gương mặt của cả nam và nữ. Vùng chữ T này bao gồm trán, dọc mũi và cằm của bạn.

Trong khi đó, mụn trứng cá do nội tiết tố xuất hiện ở tuổi trưởng thành thường hình thành ở phần dưới của gương mặt, bao gồm phần dưới 2 má và xung quanh đường viền hàm của bạn.

Đối với một số trường hợp, mụn trứng cá do nội tiết tố có dạng:

 • Mụn đầu đen
 • Mụn đầu trắng
 • Mụn nhỏ mọc ở đầu
 • Mụn nang.

Đôi khi mụn còn khiến hình thành u nang nằm sâu dưới da và không có đầu trên bề mặt da. Khi chạm vào bạn sẽ cảm thấy nó mềm chứ không cứng.

Mụn trứng cá do nội tiết tố có thể được gây ra bởi các hormone liên quan đến các tình trạng sau đây:

 • Kinh nguyệt
 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Mãn kinh
 • Tăng mức androgen

Những tình trạng gây thay đổi hormone này có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về da như mụn trứng cá bằng cách làm gia tăng các hiện tượng:

 • Viêm da tổng thể
 • Sản xuất bã nhờn trong lỗ chân lông gây bít tắc
 • Tắc nghẽn tế bào da chết trong nang lông
 • Sản xuất vi khuẩn gây mụn – Propionibacterium acnes
Mụn trứng cá do nội tiết tố đặc biệt phổ biến ở phụ nữ
Mụn trứng cá do nội tiết tố đặc biệt phổ biến ở phụ nữ

3. Mụn trứng cá xuất hiện ở thời kỳ mãn kinh có phải là một dạng mụn trứng cá do nội tiết tố?

Nhiều phụ nữ bắt đầu giai đoạn mãn kinh ở độ tuổi từ 40 tới 50. Tình trạng này gây ra sự suy giảm tự nhiên hormone sinh sản của cơ thể họ, dẫn đến kết thúc kinh nguyệt.

Có một số phụ nữ dù trong thời kỳ mãn kinh vẫn bị mụn trứng cá. Điều này có thể do sự sụt giảm nồng độ estrogen hoặc sự gia tăng hormone androgen như testosterone trong cơ thể họ.

Bạn vẫn có thể gặp tình trạng mụn trứng cá trong giai đoạn mãn kinh ngay cả khi bạn đang sử dụng liệu pháp hormon thay thế (HRT) để giảm bớt các triệu chứng mãn kinh. Điều này xảy ra là do phương pháp trị liệu này sử dụng một dòng hormone progestin để thay thế estrogen và progesterone mà cơ thể bạn bị mất đi. Khi đưa hormone này vào trong cơ thể, nó có thể khiến da bạn nổi mụn trứng cá.

Thuốc uống kê đơn có thể làm sạch mụn trứng cá ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Một số trường hợp có thể áp dụng  các phương pháp tự nhiên để điều trị sạch mụn trứng cá ở thời kỳ mãn kinh.

4. Phương pháp truyền thống điều trị mụn trứng cá do nội tiết tố

Các loại thuốc không được kê đơn thường chỉ có hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá do nội tiết tố ở mức độ nhẹ hoặc mới bị. Còn với các trường hợp nặng hơn và lâu ngày, các loại thuốc này hầu như không có tác dụng hoặc tác dụng rất ít. Bởi mụn trứng cá do nội tiết tố thường có dạng mụn nang, sưng viêm. Những vết sưng này không ở nông trên da mà hình thành sâu dưới da, ngoài phạm vi tác dụng của hầu hết các loại thuốc bôi.

Các loại thuốc uống sẽ tác động từ trong cơ thể ra ngoài để cân bằng nội tiết tố và làm sáng làn da. Các lựa chọn phổ biến bao gồm:

 • Thuốc tránh thai (điều hòa nội tiết tố nữ)
 • Thuốc kháng androgen

4.1. Sử dụng thuốc điều hòa nội tiết tố nữ trị mụn do nội tiết tố

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu đã sử dụng thuốc điều hòa nội tiết tố để áp dụng điều trị mụn trứng cá ở phụ nữ trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, cho đến hiện tại mới chỉ có ba loại thuốc được FDA chấp thuận áp dụng để điều trị mụn trứng cá .

Điều trị mụn bằng thuốc nội tiết tố thường được khuyên dùng cho phụ nữ khỏe mạnh và đang cần tránh thai. Phương pháp này thường được sử dụng đến sau khi các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác như kem bôi tại chỗ và thuốc kháng sinh uống không làm sạch tình trạng mụn.

4.1.1. Thuốc điều hòa nội tiết tố nữ trị mụn như thế nào?

Mụn mặt từng khiến tôi tự ti đến mức trầm cảm, ngại giao tiếp và không dám yêu ai, tôi đã hết sạch mụn nhờ cạch đơn giản này

Như mọi người đều biết, hormone sinh dục và mụn trứng cá có một mối quan hệ mật thiết. Một số phụ nữ khi đã trải qua thời kỳ tiền kinh nguyệt với hiện tượng bùng phát mụn trứng cá khi mức độ hormone của họ thay đổi trong chu kỳ kinh của họ. Và đối với một số người khác, mụn trứng cá vẫn tồn tại trong nhiều năm và thậm chí cả sau khi mãn kinh.

Mụn trứng cá được kích hoạt sản sinh bởi sự sản xuất dư thừa của tuyến bã nhờn trên da. Chất bã nhờn được tạo ra bởi các tuyến dưới da của bạn. Cùng với các tế bào da, bã nhờn dư thừa có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và thúc đẩy sự hình thành phát triển của vi khuẩn gây ra mụn. Androgen – một nhóm hormon bao gồm testosterone đã kích thích quá trình sản xuất bã nhờn trên da.

Buồng trứng và tuyến thượng thận của nữ giới thường sản xuất một lượng nội tiết tố androgen khá thấp. Mức độ nội tiết tố androgen trong cơ thể cao hơn có thể dẫn đến bã nhờn dư thừa. Uống thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone sẽ làm giảm lượng androgen trong cơ thể bạn. Điều này dẫn đến việc cơ thể sản xuất ít bã nhờn hơn bình thường và mụn trứng cá ít nghiêm trọng hơn.

4.1.2. Các loại thuốc nội tiết tố nữ trị mụn trứng cá

Cho đến hiện tại, chỉ có ba loại thuốc tránh thai được FDA chấp thuận để ứng dụng điều trị mụn trứng cá. Cả ba đều là thuốc tránh thai dạng “kết hợp”, trong đó có chứa cả estrogen và progesterone. Trên thực tế, thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone và còn có thể khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

Mỗi loại thuốc tránh thai khi được sử dụng để trị mụn trứng cá đều chứa một liều lượng thấp của cùng một dạng estrogen. Nhưng mỗi loại thuốc lại sử dụng một dạng progesterone khác nhau.

Thuốc điều hòa nội tiết tố ở nữ giới được sử dụng đặc biệt để điều trị mụn trứng cá có chứa ethinyl estradiol cộng với một trong những chất liệt kê sau:

 • Drospirenone
 • Norgestimate
 • Norethindrone

Các thành phần này khi kết hợp cùng với nhau sẽ nhắm vào các hormone có thể gây ra mụn trứng cá. Điều này đặc biệt hữu ích trong giai đoạn hormone tăng cao như trong thời kỳ kinh nguyệt.

FDA đã chấp thuận các loại thuốc nội tiết tố nữ được liệt kê dưới đây cho việc điều trị mụn trứng cá, chúng bao gồm:

 • Ortho Tri-Cyclen là loại thuốc sử dụng estrogen kết hợp với progestin được gọi là norgestimate. Thuốc được sản xuất dưới dạng viên uống với các hàm lượng progestin khác nhau.
 • Estrostep là loại thuốc sử dụng estrogen kết hợp với progestin gọi là norethindrone. Thuốc được sản xuất dưới dạng viên uống với các hàm lượng estrogen khác nhau.
 • YAZ là loại thuốc sử dụng estrogen kết hợp với dạng progestin nhân tạo được gọi là drospirenone. FDA đã kết luận rằng loại thuốc tránh thai chứa drospirenone có thể làm tăng nguy cơ hình thành những cục máu đông dưới da so với các loại thuốc chứa progestin khác.

Các nghiên cứu đã không chỉ ra sự khác biệt rõ ràng hơn giữa ba loại thuốc này về mức độ hiệu quả của chúng trong  việc điều trị mụn trứng cá.

Mụn trứng cá do nội tiết tố có thể được gây ra bởi các hormone
Mụn trứng cá do nội tiết tố có thể được gây ra bởi các hormone

4.1.3. Điều trị mụn trứng cá từ nhẹ đến nặng bằng thuốc nội tiết tố nữ

Ba loại thuốc giúp điều hòa nội tiết tố nữ kể trên đã được phê duyệt trước khi áp dụng vào điều trị mụn trứng cá vừa phải ở những phụ nữ:

 • Độ tuổi từ 14 – 15 tuổi trở lên
 • Đã bắt đầu hành kinh
 • Đang có nhu cầu tránh thai

Trong thực tế, các bác sĩ khi kê đơn thuốc điều hòa nội tiết tố nữ đều cho hầu hết các loại mụn trứng cá, từ nhẹ đến nặng.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể kê thêm các sản phẩm ngừa thai khác để trị mụn trứng cá. Ví dụ như 2 loại thuốc tránh thai Yasmin và Alesse đều đã được chứng minh lâm sàng là giúp cải thiện mụn trứng cá. Nhưng cả hai đều không được FDA chấp thuận cho việc áp dụng vào trị mụn.

Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc tránh thai có tác dụng tốt trong việc điều trị mụn trứng cá do nội tiết, bạn không cần phải thay đổi. Nhưng nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn lần đầu tiên, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng một trong ba loại thuốc hiện đã được FDA phê duyệt để trị mụn.

Bạn có thể sẽ cần phải uống thuốc nội tiết trong vài tháng, sau đó da của bạn mới có thể sạch mụn. Và ban đầu khi điều trị thì tình trạng nổi mụn nhiều hơn thường xảy ra khi phụ nữ mới bắt đầu sử dụng thuốc nội tiết.

Thuốc điều hòa nội tiết tố nữ chỉ có tác dụng giảm quá trình sản xuất chất bã nhờn dư thừa trên da. Do vậy, các bác sĩ thường kê đơn thuốc nội tiết cùng với thuốc bôi hoặc thuốc uống kháng sinh để có kết quả tốt nhất trong điều trị mụn trứng cá do nội tiết.

Nếu bạn bị mụn trứng cá nghiêm trọng và kèm theo kinh nguyệt không đều đặn và bạn có nhiều lông trên mặt hoặc mắc tình trạng béo phì, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm trước để xem bạn có mắc hội chứng buồng trứng đa nang hay tình trạng nội tiết tố khác hay không.

4.1.4. Lợi ích của việc sử dụng thuốc điều hòa nội tiết tố nữ trị mụn trứng cá

Một số thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy rằng phương pháp dùng thuốc nội tiết tố nữ trị mụn sẽ có tác dụng:

 • Giảm các đợt mụn bùng phát
 • Ít nổi mụn trứng cá hơn
 • Giảm sưng viêm
 • Mụn trứng cá ít nghiêm trọng hơn

Nhiều phụ nữ nếu bị mụn trứng cá nặng cần phải dùng thuốc nội tiết kết hợp cùng với các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác. Đối với những phụ nữ đang có ý định tránh thai, uống thuốc tránh thai trị mụn cũng là một trong những hình thức tránh thai đáng tin cậy, tuy nhiên phải là uống thuốc đúng theo hướng dẫn.

4.1.5. Những rủi ro khi uống thuốc nội tiết tố nữ trị mụn

Thuốc điều hòa nội tiết tố cho phái nữ ngày nay thường chứa liều lượng estrogen và progesterone thấp hơn so với ngày xưa. Điều này đã giúp làm giảm đáng kể rủi ro y tế cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phụ nữ uống nhiều thuốc tránh thai có nguy cơ cao bị các phản ứng phụ như:

 • Đau tim, khó thở
 • Đột quỵ
 • Cục máu đông ở chân hoặc phổi .

Các rủi ro khác bao gồm:

 • Tăng huyết áp và gặp các vấn đề về tim mạch khác.
 • Bệnh lý gan và túi mật
 • Đau nhức nửa đầu
 • Trầm cảm và thay đổi tâm trạng

4.1.6. Đối tượng nào nên tránh dùng thuốc nội tiết tố nữ trị mụn?

Một số tình trạng y tế sử dụng thuốc nội tiết có thể trở nên tồi tệ hơn. Thuốc tránh thai thường không được khuyên dùng nếu bạn có xuất hiện bất kỳ tình trạng nào sau đây:

 • Tiền sử mắc bệnh tim, tăng huyết áp, tụ máu đông ở chân hoặc phổi
 • Rối loạn đông máu
 • Tiền sử bệnh ung thư: đặc biệt là ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư gan.
 • Bệnh gan, tiểu đường hoặc đau nhức nửa đầu

Bạn cũng không nên uống thuốc nội tiết tố nữ để trị mụn trứng cá nếu:

 • Bạn trên 30 tuổi và đang hút thuốc lá
 • Bạn hiện đang mang bầu hoặc đang cho con bú
 • Bị béo phì nghiêm trọng

4.1.7. Mẹo khi sử dụng thuốc điều hòa nội tiết tố nữ trị mụn

Dưới đây là các mẹo để đạt được nhiều hiệu quả nhất từ ​​việc điều trị mụn của bạn bằng thuốc nội tiết:

 • Tiếp tục duy trì các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác do bác sĩ chỉ định. Thuốc nội tiết chỉ nhằm vào một phần của vấn đề khi trị mụn trứng cá.
 • Đảm bảo tuân thủ điều độ và chính xác lịch uống thuốc tránh thai. Làm như vậy sẽ mang lại hiệu quả và an toàn tối đa cho bạn.
 • Nói chuyện với bác sĩ phụ trách của bạn về các tác dụng phụ có thể có của thuốc tránh thai mà bạn đang sử dụng. Chúng có thể bao gồm các dấu hiệu: căng ngực, đau nửa đầu, chảy máu đột ngột hoặc nổi mụn nhiều hơn.
 • Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Một số loại thuốc có thể gây cản trở hiệu quả của thuốc tránh thai trong việc trị mụn trứng cá và dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Sử dungh một số loại thuốc tránh thai cùng với rifampicin đường uống (một loại thuốc kháng sinh) có thể khiến bạn phải sử dụng hình thức tránh thai dự phòng khác.
Nhiều phụ nữ bị mụn trứng cá nặng cần dùng thuốc nội tiết kết hợp với các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác
Nhiều phụ nữ bị mụn trứng cá nặng cần dùng thuốc nội tiết kết hợp với các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác

4.2. Thuốc kháng androgen

Thuốc kháng androgen sẽ giúp giảm nội tiết tố nam androgen. Hormone này có cả ở nam và nữ nhưng với nồng độ khác nhau. Tuy nhiên, việc có quá nhiều androgen trong cơ thể có thể góp phần gây ra các vấn đề về mụn trứng cá bằng cách tác động vào các lỗ chân lông và tăng sản xuất bã nhờn.

Mặc dù thuốc Spironolactone (Aldactone) chủ yếu được sử dụng với mục đích điều trị tăng huyết áp, nhưng nó có tác dụng kháng androgen. Nói cách khác, nó có thể cản trở cơ thể bạn sản xuất nhiều androgen hơn và cho phép mức độ hormone trong cơ thể của bạn ổn định.

4.3. Retinoids

Nếu tình trạng mụn trứng cá do nội tiết tố của bạn ở mức độ nhẹ, bạn có thể sử dụng retinoids tại chỗ để trị. Retinoids có nguồn gốc từ vitamin A.

Nhiều loại kem và gel có chứa retinoid có sẵn mà không cần kê đơn. Nhưng bạn có thể gặp bác sĩ riêng để có lựa chọn phù hợp cho tình trạng mụn của riêng bạn. Lựa chọn những sản phẩm được kê đơn thường là cách hiệu quả nhất để giữ cho làn da của bạn luôn sạch mụn và an toàn.

Nếu bạn thêm retinoid trực tiếp vào liệu trình điều trị mụn của mình thì điều quan trọng là bạn phải thoa kem chống nắng hàng ngày. Bởi retinoids có thể làm tăng nguy cơ da bị cháy nắng, ăn nắng.

5. Cách điều trị mụn nội tiết tố tự nhiên

Trong một số trường hợp, các phương pháp điều trị tự nhiên có thể được ưa chuộng để làm sạch làn da bị mụn nội tiết ở mức độ nhẹ.

Các phương pháp điều trị mụn trứng cá từ tự nhiên thường không để lại tác dụng phụ. Nhưng chúng có thể không mang lại hiệu quả như bạn mong đợi. Trao đổi với bác sĩ phụ trách của bạn để biết những rủi ro tiềm ẩn nếu có và để đảm bảo việc sử dụng các biện pháp tự nhiên này sẽ không kích ứng với bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng.

Các phương pháp tự nhiên điều trị mụn trứng cá như:

 • Dầu cây chè: dầu cây chè hoạt động với chức năng giảm viêm – một quá trình có thể góp phần gây lên mụn trứng cá. Một phát hiện chỉ ra rằng 5% dầu cây chè sẽ làm giảm các triệu chứng ở những người bị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình.

Dầu cây chè có sẵn trong nhiều sản phẩm chăm sóc da như chất tẩy trang và toner. Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu chè như một phương pháp điều trị trực tiếp với làn da.

Bạn nên pha loãng tinh dầu chè với dầu vận chuyển trước khi dùng. Các loại dầu vận chuyển phổ biến như dầu dừa, dầu jojoba và dầu ô liu. Nguyên tắc chung là thêm khoảng 12 giọt dầu nền vào từ một đến hai giọt tinh dầu nguyên chất.

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra xem cơ thể bạn có kích ứng với loại dầu này không. Để làm điều này, bạn hãy thoa dầu đã pha loãng vào mặt trong của cánh tay để xem phản ứng của da. Nếu bạn không cảm thấy bất kỳ kích ứng, ngứa hoặc viêm nhiễm nào trong vòng 24 giờ thì bạn có bôi nó lên mặt một cách an toàn.

 • Axit alpha hydroxy (AHA): đây là loại axit thực vật có nguồn gốc chủ yếu từ trái cây họ cam quýt. Axit alpha hydroxy có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết dư thừa đang làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Ngoài ra, axit alpha hydroxy có thể giúp hạn chế sự xuất hiện của sẹo mụn.

AHA có thể được tìm thấy trong nhiều loại mặt nạ dưỡng da và các loại kem. Cũng như retinoids, axit alpha hydroxy có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời. Bạn nên thoa kem chống nắng khi sử dụng các sản phẩm có chứa AHA.

 • Trà xanh: Trà xanh được biết đến với tác dụng giảm viêm trong cơ thể rất hiệu quả. Để có một cách tiếp cận toàn diện hơn, hãy cân nhắc uống vài cốc lá trà xanh mỗi ngày song song với việc thực hành chế độ chăm sóc da tại chỗ của bạn. Kem và gel có chứa ít nhất khoảng 2% chiết xuất trà xanh có thể có lợi cho việc điều trị mụn của bạn.
Các phương pháp điều trị mụn trứng cá tự nhiên thường không có tác dụng phụ
Các phương pháp điều trị mụn trứng cá tự nhiên thường không có tác dụng phụ

6. Mụn trứng cá do nội tiết tố: Nên và không nên ăn uống gì?

Vai trò quan trọng giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá do nội tiết tố vẫn chưa được chị em hiểu biết một cách đầy đủ. Một số loại thực phẩm giúp ngăn ngừa mụn trứng cá hiệu quả – đặc biệt là các loại thực phẩm chống viêm.

Các loại thực phẩm từ thực vật thường chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho da, bên cạnh đó còn có thể giúp giảm viêm và giúp cho da sáng hơn. Axit béo omega-3 cũng có thể làm giảm tình trạng viêm da đáng kể.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, đồ ăn vặt không là nguyên nhân gây ra mụn. Nhưng việc lạm dụng đồ ăn vặt có thể dẫn đến hậu quả tăng viêm.

Bạn có thể cân nhắc hạn chế những sản phẩm sau trong ăn uống:

 • Đường, đồ ngọt
 • Các chế phẩm từ sữa
 • Carbohydrate tinh chế như: mì ống và bánh mì trắng.
 • Thịt đỏ

7. Làm gì khác để làm sạch mụn do nội tiết tố?

Để trị sạch mụn trứng cá do nội tiết tố và ngăn chặn nó, bạn cần phải xây dựng một thói quen chăm sóc da phù hợp. Bạn nên thực hiện các việc sau đây:

 • Rửa mặt sạch sẽ vào buổi sáng và buổi tối trước khi thực hiện các bước skincare.
 • Không thoa quá nhiều các sản phẩm trị mụn. Bởi nếu thoa quá nhiều sản phẩm trị mụn trứng cá lên da cũng có thể làm khô da và tăng kích ứng.
 • Thoa kem chống nắng mỗi ngày để tránh tia UV và tình trạng ăn nắng.
 • Để giảm nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông thì bạn chỉ nên sử dụng các sản phẩm không gây dị ứng với da.

Mặc dù thời điểm chính xác xuất hiện mụn trứng cá do nội tiết tố có sự thay đổi ở mỗi người, nhưng chủ động phòng ngừa sẽ làm giảm tình trạng này một cách đáng kể. Thông thường, mất khoảng 8 – 10 tuần để việc điều trị mụn trứng cá đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nếu tình trạng mụn trứng cá của bạn vẫn tiếp diễn và không có dấu hiệu thuyên giảm thì hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa da liễu sớm để có kế hoạch điều trị phù hợp. Họ có thể thay đổi biện pháp điều trị hiện tại của bạn và kết hợp cùng lúc các phương pháp điều trị khác nhau để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Serum trị mụn thâm cho nam và nữ Goldskin vàng: 

Đối tượng sử dụng:

 • Da bị mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm, mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn cám, mụn đầu trắng, mụn lan rộng nhiều nơi, thường xuyên tái đi tái lại.
 • Phù hợp mọi loại da: da dầu, da hỗn hợp, da khô, da nhạy cảm, da nhờn, da thường
 • Đặc biệt các bạn da nhạy cảm, da mỏng, da dễ bị kích ứng, dị ứng, mẩn đỏ, bong da khi trang điểm, dưỡng da có thể dùng tốt
 • Da bị tổn thương sau khi sử dụng nhiều loại mỹ phẩm cũng có thể dùng tốt
Goldskin - thương hiệu với các sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên
Goldskin – thương hiệu với các sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên

Công dụng: 

 • Trị được tất cả các loại mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm, mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng mụn cám đã tồn tại lâu năm dưới da.
 • Phù hợp với mọi lứa tuổi, tất cả các lứa tuổi đều có thể dùng, đặc biệt các bạn tuổi dậy thì có thể dùng tốt vì chỉ chiết xuất từ tự nhiên, không có hóa chất gây hại.
 • Là sản phẩm được các bác sĩ da liễu khuyên dùng, đạt tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả của Sở Y Tế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.