Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc da mụn

Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc da mụn

Mỗi sai lầm được liệt kê dưới đây đều có kèm theo hậu quả xảy ra mà chúng tôi muốn bạn ghi nhớ, bởi chỉ một sai lầm nhỏ cũng góp phần làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá mà đang cố gắng chữa trị.

Bảng tổng hợp những sai lầm chúng ta thường gặp trong chăm sóc da mụn

Chăm sóc da sai lầm  Hậu quả
Cố gắng làm sạch nhờn quá mức, (cố gắng chà xát da, tẩy tế bào chết hoặc rửa mặt quá nhiều lần). Da mất đi hàng rào bảo vệ tự nhiên và độ ẩm cần thiết gây ra các vấn đề của da nhạy cảm, kích ứng, da tiết nhờn nhiều hơn, khởi phát mụn…
Quy trình chăm sóc da thiếu hoặc quá thừa sản phẩm. – Quá ít sản phẩm: Da thiếu sức sống, nền da yếu, da khô.

– Quá nhiều sản phẩm: Gây bí da, hình thành mụn.

Không chọn sản phẩm dành riêng cho da mụn, mà chọn sản phẩm gây bít tắc có chứa các thành phần sinh nhân mụn, hoặc các loại tẩy tế bào chết dạng hạt…. Da có thể kích ứng hoặc tăng hiện tượng tiết nhờn, làm nặng thêm tình trạng mụn…
Chọn sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, chứa corticoid và các chất cấm. Da bị lệ thuộc vào sản phẩm, da nhiễm corticoid, mụn tiến triển nặng hơn hoặc có xu hướng khởi phát mụn trứng cá đỏ và các trường hợp mụn nặng khó trị khác.
Vội vàng thay đổi sản phẩm liên tục. Da kích ứng, dễ xảy ra tình trạng kháng thuốc, không mang lại hiệu quả và có thể khiến mụn nặng thêm.
Tự ý kết hợp nhiều sản phẩm cùng tác dụng điều trị. Da mất đi yếu tố bảo vệ tự nhiên, để kháng của da suy yếu, gây ra tác dụng ngược, kích ứng, dị ứng da…
Tự nặn mụn bằng tay, sờ gãi da. Da nhiễm trùng, mụn lây lan và thâm. nhập sâu hơn dưới da, dễ để lại sẹo rỗ.
Lạm dụng trang điểm hoặc trang điểm quá dày, dụng cụ trang điểm không được vệ sinh sạch sẽ; Cạo râu không đúng cách, sử dụng dao cạo râu hoặc bọt cạo râu không phù hợp cho da mụn. – Da bít tắc, hình thành mụn.

– Viêm da, kích ứng.

Bảo quản mỹ phẩm không đúng cách gây biến tính các hoạt chất trong mỹ phẩm hoặc sử dụng mỹ phẩm hết hạn. Gây ra kích ứng, dị ứng, viêm da.
Sử dụng các phương pháp trị mụn truyền miệng không có căn cứ khoa học. Không mang lại kết quả hoặc khiến da kích ứng.
Không chống nắng cho da hoặc chống nắng sai cách (sử dụng sản phẩm gây bít da, thoa không đủ lượng tiêu chuẩn). Tăng sắc tố sau viêm, nặng thêm tình trạng mụn, nền da suy yếu và có thể gây ung thư da.

Đã đến lúc chúng ta cần có một cái nhìn đúng đắn hơn trong các vấn đề về sức khỏe làn da và nghiêm túc trong chăm sóc da mụn để ngăn chặn những tình huống xấu xảy ra, đồng thời luôn chủ động trong việc bảo vệ làn da trước các tác động của vấn đề lão hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.