Những thực phẩm chứa nhiều vitamin A bạn nên biết

Vitamin A

Vitamin A là một loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể con người vì thế mà chúng ta cần bổ sung vitamin A định kỳ hoặc bổ sung dưới dạng các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Vậy Vitamin A có nhiều trong thực phẩm nào, bạn đã biết chưa? Sau đây, Goldskin sẽ liệt kê cho các bạn thực đơn giàu vitamin A nhé.

Vitamin A và lợi ích khi bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin A

Để biết thực phẩm chứa nhiều vitamin A khi bổ sung sẽ có những công dụng gì, hãy cùng tìm hiểu qua phần sau đây:

Vitamin A là gì?

Vitamin A là một loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể nói chung và cho sự duy trì và cải thiện thị giác, tăng cường chức năng hệ miễn dịch và rất tốt cho làn da nói riêng. Khi thiếu hụt vitamin A trong cơ thể có thể dẫn đến tình trạng mù lòa và tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus. Ngược lại, việc bổ sung vitamin A quá mức cho phép cũng có thể dẫn đến triệu chứng vàng da, khó chịu, buồn nôn, chán ăn, nôn mửa và thậm chí có thể xảy ra tình trạng rụng tóc và gây mụn.

Vitamin A thuộc loại vitamin tan trong chất béo, vậy nên bạn cần tiêu thụ chúng cùng với chất béo để đạt đến sự hấp thụ tối ưu vào cơ thể. Những loại thực phẩm có hàm lượng vitamin A cao bao gồm khoai lang, bí ngô đồng, cà rốt, rau lá xanh sẫm, rau diếp, cá, mơ khô, dưa đỏ, ớt chuông, gan và các loại trái cây nhiệt đới. Giá trị dinh dưỡng cho phép hàng ngày của vitamin A là 5.000 đơn vị quốc tế (IU).

Vitamin A
Vitamin A

Lợi ích của vitamin A

Vitamin A cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì giúp xương chắc khỏe, điều chỉnh gen, biệt hóa tế bào, màu da rõ ràng và giúp duy trì chức năng của hệ miễn dịch. Vitamin A thường được tìm thấy nhiều trong hai dạng chính: beta carotene và vitamin A hoạt tính.

Beta carotene – loại vitamin được tìm thấy nhiều trong thực vật, cần phải được chuyển đổi sang dạng vitamin A hoạt tính để cơ thể có thể hấp thụ một cách dễ dàng. Hàm lượng dinh dưỡng cho phép của vitamin A là 900 mcg/ngày đối với nam giới và 700 mcg/ngày đối với nữ giới. Giá trị hàng ngày hiện tại là 5.000 đơn vị quốc tế (IU).

Tăng cường thị giác

Khi ánh sáng chiếu trực tiếp vào võng mạc trong mắt người, một phân tử có tên gọi là rhodopsin sẽ được kích hoạt. Các phân tử rhodopsin khi được kích hoạt sẽ gửi đi một tín hiệu cho não và sau đó truyền hình ảnh đến não từ mắt. Khi đó, vitamin A là một phần quan trọng của phân tử rhodopsin. Đó cũng là lý do giải thích cho sự thiếu hụt vitamin A có thể gây ra chứng mù vào ban đêm.

Beta carotene – một dạng của vitamin A được tìm thấy trong thực vật, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây lên tình trạng mù lòa liên quan đến tuổi tác.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Một lợi ích khác của vitamin A đó là giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các gen liên quan đến những phản ứng miễn dịch thường được điều chỉnh bởi vitamin A. Tình trạng thiếu hụt vitamin A sẽ có thể tăng cao nguy cơ nhiễm trùng và gây suy yếu hệ thống miễn dịch tổng thể của cơ thể.

Beta–carotene cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một loạt các dạng bệnh mãn tính xảy ra.

Tốt cho làn da và sự tăng trưởng của tế bào

Vitamin A là rất cần thiết cho cơ thể trong việc hỗ trợ cho tất cả các tế bào biểu mô (da) cả về bên trong lẫn bên ngoài. Ngoài ra, vitamin A còn có khả năng hình thành các glycoprotein – hợp chất kết hợp của đường và protein, giúp các tế bào liên kết với nhau tạo thành các mô mềm. Lợi ích của vitamin A còn giúp chữa lành những vết thương và tái phát triển các mô ở da. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin A có thể làm cho làn da chống lại mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe của da nói chung.

Lợi ích của Vitamin A
Lợi ích của Vitamin A

Nguy cơ thiếu hụt vitamin A

Những người có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin A trong cơ thể thường là những người nghiện rượu, bia dẫn đến thừa lượng độc quá mức trong cơ thể dẫn đến mức vitamin A thấp.

Ngoài ra, những người bị chứng kém hấp thu chất béo trong một thời gian dài cũng sẽ bị thiếu hụt vitamin A.

Các vấn đề về sức khỏe phổ biến nhất gây ra sự kém hấp thu vitamin A vào cơ thể bao gồm:

  • Mẫn cảm với gluten;
  • Hội chứng ruột rò rỉ;
  • Bệnh viêm ruột (thuộc hội chứng ruột kích thích IBS, viêm ruột kết Crohn hoặc viêm loét đại tràng);
  • Rối loạn tuyến tụy.

Vitamin A có trong những thực phẩm nào?

Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm đầu tiên mà chúng tôi không thể không đề cập đến trong danh sách các loại thực phẩm giàu vitamin A. Các vitamin A có chứa trong cà rốt ở dạng beta-carotene – một chất chống oxy hóa lành mạnh. Hấp thụ nhiều cà rốt mỗi ngày có thể giúp cải thiện độ tinh nhanh cho mắt của bạn. Một củ cà rốt thường sẽ cung cấp khoảng 7835 IU vitamin A và 100 gram cà rốt cung cấp 17.033 IU vitamin A cần thiết. Ngoài ra, cà rốt cũng chứa một lượng lớn vitamin B, C, K, chất xơ và magiê. Hãy thật thận trọng khi mua cà rốt vì chúng dễ chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao. Hãy chọn mua cà rốt hữu cơ nếu có thể. Bạn nên ăn cà rốt dạng đông lạnh, nấu chín hoặc ăn sống để có được lợi ích trọn vẹn của nó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trộn vài củ cà rốt nhỏ với những món hỗn hợp như làm từ gà, đậu, dầu, tỏi, vừng, chanh, và sốt kem bơ cho bữa ăn nhẹ và lành mạnh vào buổi chiều.
Cà rốt
Cà rốt

Các loại rau có lá xanh thẫm

Ăn các loại rau có lá xanh rất có lợi cho sức khỏe. Rau lá xanh chứa ít calo, chất dinh dưỡng dồi dào và rất dễ chế biến. Các loại rau lá xanh như rau cải, cây mù tạc, rau bina, cải xoăn và cây bồ công anh xanh là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời cho cơ thể. Một đĩa cải xoăn nấu chín sẽ cung cấp 17.707 IU vitamin A, trong khi rau bina cung cấp khoảng 377% giá trị hàng ngày. Rau cải có chứa nhiều vitamin A dạng beta-carotene chỉ với 31 calo một cốc. Một chén rau mù tạc xắt nhỏ có thể cung cấp cho cơ thể bạn 118% giá trị vitamin A hàng ngày . Một khẩu phần ăn bồ công anh xanh sẽ cung cấp hơn 100% giá trị vitamin A được khuyên sử dụng. Các loại rau có lá xanh cũng chứa một số lượng lớn dưỡng chất khác như vitamin C , K, kali, protein, folate, phốt pho, chất xơ, canxi, mangan. Bạn nên ăn sống các loại rau sẽ cho hiệu quả cao hơn, tuy nhiên riêng rau mù tạc thì bạn nên nấu chín chúng để cơ thể bạn có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.

Khoai lang

Khoai lang được rất nhiều người yêu thích vì hương vị ngon, dễ ăn và hàm lượng dinh dưỡng cao. Khoai lang được cho là thực phẩm chứa lượng vitamin A dồi dào nhất. Trong 100 gam khoai lang sẽ cung cấp 19.218 IU tương đương với 384% giá trị vitamin A cần thiết mỗi ngày. Một khẩu phần ăn khoai lang sau khi nấu chín, đông lạnh sẽ cung cấp 578% giá trị vitamin A mỗi ngày, trong khi khoai lang đóng hộp chỉ cung cấp 444%. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng chỉ chứa một lượng calo thấp (103 đơn vị calo )cho bữa ăn của bạn. Bạn chỉ cần cắt khoai lang thành miếng vừa ăn và thêm một ít dầu ô liu, muối, hạt tiêu và ớt bột, sau đó cho vào lò nướng chúng ở nhiệt độ 400 độ trong 20 phút là bạn đã có thể thưởng thức những lát khoai lang thơm ngon mà lại bổ dưỡng.

Quả bí ngô

Quả bí
Quả bí
Dù sống hay được nấu chín thì bí đều là một món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Loại quả này chứa nhiều vitamin A dạng beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Một nửa cốc nước bí ngô đóng hộp cung cấp 953 mg vitamin A và chỉ có 42 đơn vị calo. 100 gram bí khi nấu chín cung cấp 11.155 UI giá trị vitamin A cần thiết hàng ngày. Những quả bí giàu vitamin A là loại Hubbard và bí ngô. Bí ngô cũng là một nguồn thực phẩm chứa những chất có lợi cho cơ thể như vitamin C, mangan, magiê và chất xơ.

Trái cây khô

Trái cây khô cũng là sự lựa chọn ăn vặt lành mạnh. Trái cây khô như mận, mơ hay đào là một nguồn vitamin A tuyệt vời. Quả mơ có chứa hàm lượng vitamin A cao nhất trong tất cả các loại trái cây sấy khô. Trong 100 gram mơ cũng cung cấp tới 12.669 IU vitamin A, hơn 200% giá trị được khuyến nghị. Mận sấy khô cung cấp 24%, trong khi đào sấy khô cung cấp 17% giá trị vitamin A hàng ngày. Trái cây khô cũng có thể giúp cơ thể tăng cường năng lượng, chất chống oxy hóa và mức độ dinh dưỡng.

Rau diếp

Mụn mặt từng khiến tôi tự ti đến mức trầm cảm, ngại giao tiếp và không dám yêu ai, tôi đã hết sạch mụn nhờ cạch đơn giản này

Rau diếp được sử dụng phổ biến để trang trí món salad. Loại rau giàu chất dinh dưỡng này xứng đáng có được vị trí vững chắc trong bữa ăn của bạn. Sự đa dạng của màu xanh lá trong rau diếp có chứa một lượng vitamin A cao. 1 cốc rau diếp dã nhỏ cung cấp 361 IU vitamin A và chỉ 10 đơn vị calo. Một cốc rau diếp Romaine cung cấp 8710 IU vitamin A . Các loại rau giàu vitamin A là rau diếp xoăn, đầu bơ. Hầu như tất cả các giống rau diếp có thể giúp bạn đáp ứng hơn một nửa giá trị vitamin A được khuyến nghị. Vì vậy, hãy thêm rau diếp vào salad hoặc bánh mì của bạn để tăng cường vitamin A.

Hải sản

Các loại hải sản như cá ngừ, cá hồi, hàu, cá tầm và cá thu có chứa một lượng lớn vitamin A trong thực phẩm từ động vật. Trong 100 gam cá ngừ phi lê có thể giúp bạn đạt được tới 50% giá trị vitamin cần thiết hàng ngày. Cá tầm và cá thu cũng cung cấp 15% giá trị vitamin A theo khuyến cáo. Còn hàu thì là một cỗ máy dinh dưỡng. Một Ounce hàu có thể cung cấp 8% giá trị vitamin A hàng ngày. Hải sản cũng rất giàu axit béo omega 3 có vai trò thiết yếu trong sức khỏe võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, nó cũng giàu niaxin, một chất giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể của mắt. Bạn nên ăn ít nhất hai phần hải sản mỗi tuần để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Dưa hấu đỏ

Dưa đỏ
Dưa đỏ
Dưa hấu đỏ chứa nguồn vitamin A với hàm lượng calo khá thấp. Trong 100 gam dưa hấu đỏ có thể giúp bạn đạt được 68% giá trị vitamin A hàng ngày. Nó có chứa khoảng 3.382 IU vitamin A. Một quả dưa hấu đỏ vừa có chứa 23 calo và 0,1 gam chất béo. Trái dưa hấu ngon ngọt này sẽ rất tốt nếu bạn ăn chung với phô mai ricotta. Hãy thưởng thức loại trái cây mọng nước này trong salad như một bữa ăn nhẹ vào buổi tối tránh tăng cân hoặc như một món tráng miệng sau bữa ăn. Bạn cũng có thể ăn dưa hấu đỏ sau khi tập luyện thể thao để hồi sức.

Ớt chuông

Ớt chuông là một nguồn vitamin A tuyệt vời cho cơ thể. Một chén ớt chuông đỏ xắt nhỏ có thể cung cấp tới 4665 IU vitamin A, gần như 100% giá trị vitamin A khuyến cáo hàng ngày. Ớt chuông xanh cũng cung cấp khoảng 12% và ớt chuông màu vàng có thể giúp bạn đạt tới 7% giá trị vitamin A hàng ngày. Trong ớt chuông cũng rất giàu chất chống oxy hóa như lycopene, vitamin C, phytochemicals và canxi. Vì vậy, thêm một vài lát ớt vào món ăn của bạn để tăng cường giá trị dinh dưỡng cho cơ thể và hương vị. Loại rau đa năng này có thể được thưởng thức kèm rau xà lách, trứng và bánh pizza hoặc mì ống. Bạn thậm chí có thể ăn nó dưới dạng xào với bịt bò hoặc với một loại rau và kem.

Thịt bò

Thịt bò nạc là một lựa chọn thông minh để cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin A tuyệt vời. Trong 100 gram thịt bò có thể giúp cơ thể bạn có được 90% lượng vitamin A cần thiết. Bên cạnh đó, thịt bò cũng rất giàu kẽm – một khoáng chất giúp cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa và chống lại một số bệnh. Hãy chắc chắn rằng bạn lựa chọn được số thịt nạc nhất từ ​​tạp hóa hay siêu thị để giảm tổng thể lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn. Không chỉ thịt mà gan bò cũng cung cấp hơn 30% lượng vitamin A cần thiết.

 Xoài

 Xoài
Xoài
Xoài là một loại trái cây ngon, thơm và ngọt, thường góp mặt trong cả bữa chính và tráng miệng. Loại trái cây nhiệt đới này là một kho chứa chất dinh dưỡng quan trọng và còn có thể là một sự bổ sung quan trọng cho một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Một quả xoài có kích thước vừa sẽ cung cấp 3636 IU vitamin A, tương đương với 73% giá trị hàng ngày.

Dầu gan cá tuyết

Dầu gan cá tuyết thường được biết đến như một nguồn vitamin D dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng có một chứa lượng vitamin A cao. Dầu gan cá tuyết thường có sẵn ở cả dạng dầu và dạng viên nang. Một muỗng café dầu gan cá tuyết sẽ cung cấp 280% giá trị vitamin A hàng ngày.

Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có chứa một lượng vừa phải vitamin A. Một quả đu đủ nhỏ sẽ cung cấp khoảng 30% giá trị vitamin A hàng ngày. Ngoài ra, trong đu đủ còn chứa hàm lượng lớn các loại vitamin cùng khoáng chất, các enzyme và chất chống oxy hóa khác. Loại trái cây thơm ngon này sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho món salad trái cây hoặc sinh tố của bạn.

Gan gà tây

Gan gà tây có thể được chế biến và thưởng thức dưới nhiều hình thức. Nó sẽ là một sự bổ sung thông minh cho nước sốt và cho món nhồi ức gà của bạn. Gan gà tây là nguồn đáng ngạc nhiên của nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể. Trong 100 gram gan gà tây có thể cung cấp cho bạn 1507% giá trị vitamin A hàng ngày – một con số đáng ngạc nhiên. 100 gram gan gà tây thường cung cấp 75.333 IU vitamin A và 273 calo.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan – một lựa chọn có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn, bao gồm cả việc giúp cơ thể bạn đáp ứng số lượng vitamin A được khuyến cáo hàng ngày. Một khẩu phần ăn đậu Hà Lan cung cấp cho cơ thể khoảng 134% giá trị vitamin A hàng ngày, song lại chỉ đi kèm với 60 đơn vị calo. Thêm nữa là loại rau ngon này cũng cung cấp cho cơ thể vitamin C, K và B.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan

Sữa tươi nguyên chất

Mọi người thông thường sẽ lựa chọn sữa tươi nguyên chất thay vì sữa tách kem với hương vị phong phú và nhiều chất dinh dưỡng. Một ly sữa nguyên chất có thể cung cấp cho cơ thể bạn cả vitamin A và D theo thứ tự lần lượt là 395 IU vitamin A và 146 calo. Nó cũng chứa cả protein, canxi và magiê. Nhưng hãy nhớ rằng, sữa nguyên chất cũng chứa nhiều chất béo và calo, vì vậy bạn nên ăn ở mức vừa phải.

Ớt cựa gà

Ớt cựa gà thường được dùng để thêm gia vị cho các món ăn nhạt nhẽo. Bên cạnh việc thêm hương vị cho món ăn, ớt cựa gà cũng cung cấp một lượng vitamin A tuyệt vời mà ít ai biết tới. Một muỗng canh ớt cựa gà dạng bột cung cấp 3448 IU vitamin A, gần 70% giá trị hàng ngày.Ngoài ra, nó cũng là một nguồn cung cấp tuyệt vời của vitamin C, kali và canxi. Kết hợp 1 muỗng canh gia vị ớt cay nồng này trong chế độ ăn uống của bạn để tận hưởng thêm một số lợi ích sức khỏe.

Các loại thảo mộc khô

Các loại thảo mộc khô cực kỳ linh hoạt. Chúng cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời cung cấp lượng vitamin A dồi dào. Bạn có thể thêm thảo mộc khô vào hầu hết tất cả các món ăn ngon của bạn. Kinh giới là một trong những loại thảo mộc tốt nhất trong các loại thảo mộc khô để tăng cường vitamin A của bạn. Trong 100 gram kinh giới có thể cung cấp tới 8.068 IU vitamin A và 271 calo. Bên cạnh đó, 100 gram húng quế khô có thể cung cấp 15% giá trị vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Nó cung cấp khoảng 744 IU vitamin A và 251 calo. Hãy rắc những thảo dược khô này lên món ăn của bạn để món ăn ngon hơn và tăng nồng độ vitamin A hấp thụ vào cơ thể.

Cà chua

Cà chua
Cà chua
Cà chua chứa một lượng ít calo cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất. Chỉ cần một trái cà chua vừa phải cũng có thể cung cấp cho cơ thể bạn 20% giá trị vitamin A hàng ngày. Hơn nữa, cà chua cũng là một nguồn vitamin C và lycopene tuyệt vời.

Đào

Trong trái cây mọng nước này chứa một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, canxi, kali, sắt, magiê và phốt pho. Ngoài các chất dinh dưỡng tuyệt vời này, đào còn cung cấp cho cơ thể 10% giá trị vitamin A hàng ngày.

Serum trị mụn Goldskin vàng: 

Đối tượng sử dụng:

  • Da bị mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm, mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn cám, mụn đầu trắng, mụn lan rộng nhiều nơi, thường xuyên tái đi tái lại.
  • Phù hợp mọi loại da: da dầu, da hỗn hợp, da khô, da nhạy cảm, da nhờn, da thường
  • Đặc biệt các bạn da nhạy cảm, da mỏng, da dễ bị kích ứng, dị ứng, mẩn đỏ, bong da khi trang điểm, dưỡng da có thể dùng tốt
  • Da bị tổn thương sau khi sử dụng nhiều loại mỹ phẩm cũng có thể dùng tốt
Serum Goldskin trị mụn dựa trên tính kháng khuẩn của Nọc ong
Serum Goldskin trị mụn dựa trên tính kháng khuẩn của Nọc ong

Công dụng: 

  • Hỗ trợ trị các loại mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm, mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng mụn cám đã tồn tại lâu năm dưới da.
  • Phù hợp với mọi lứa tuổi, tất cả các lứa tuổi đều có thể dùng, đặc biệt các bạn tuổi dậy thì có thể dùng tốt vì chỉ chiết xuất từ tự nhiên, không có hóa chất gây hại.
  • Là sản phẩm được nhiều chuyên gia về da liễu khuyên dùng, đạt tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả của Sở Y Tế. 
Từ khóa: vitamin A, vitamin A

Tổng kết

Bài viết trên đây chính là lời giải đáp cho câu hỏi thực phẩm chứa nhiều vitamin A là những loại nào. Bây giờ các bạn đã có một list các thực phẩm giàu vitamin A để bổ sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày rồi đúng không nào? Hi vọng những chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho các bạn trong việc chăm sóc sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.