Phương pháp rửa mặt cho da mụn

Phương pháp rửa mặt cho da mụn

Việc lựa chọn một sản phẩm rửa mặt phù hợp không chỉ giúp đảm bảo cân bằng cho làn da, làm sạch, giúp da khỏe lên, cải thiện độ sáng da, lấy đi các tế bào chết mà còn hỗ trợ điều trị nhanh chóng và ngăn ngừa sự phát triển của mụn.

1. Nguyên tắc lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp cho da mụn

Một sản phẩm phù hợp cần có khả năng làm giảm được lượng nhờn dư thừa ở trên bề mặt da nhưng vẫn không làm mất đi toàn bộ lớp lipit bảo vệ trên da.

Hay nói cách khác là sản phẩm rửa mặt cần đảm bảo tính dịu nhẹ trên da, cân bằng pH sinh lý cho da, điều này sẽ giúp cân bằng hệ khuẩn chí sinh tồn tại trên da. Nếu độ pH quá cao sẽ làm phá hủy lớp lipid kép ở lớp sừng, gây ra tình trạng khô da.

Nguyên tắc lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp cho da đó là chọn loại có độ pH phù hợp với sinh lý da bình thường (pH #5), không sinh nhân mụn và không gây kích ứng.

2. Lựa chọn sản phẩm rửa mặt phù hợp với da bị nhờn mụn

 • Lựa chọn loại sản phẩm giúp kiểm soát nhờn, dịu nhẹ và không chứa cồn: Trên nhãn mác có ghi “kiểm soát nhờn” , “oil control”, “dành cho da nhờn” hoặc tạo bọt “foaming”
 • Ưu tiên chọn các loại công thức dạng gel, trong suốt hoặc nhũ tương nền nước (water emulsion). Các sản phẩm đặc hoặc sánh thường sẽ gây bít tắc nhiều hơn.
 • Chọn các sản phẩm có tinh dầu tràm trà hoặc các thành phần các thành phần hoạt tính khác như: Salicylic acid, benzoyl peroxide, sulfur, AHAs,..
 • Các loại sữa rửa mặt có tính kháng khuẩn như: Chlorhexidine, kháng sinh, benzoyl peroxide,.. có thể sẽ phù hợp trong giai đoạn đầu điều trị tấn công (tình trạng nặng) nhưng không cần thiết đối với tình trạng mụn nhẹ hoặc không liên quan tới hiện tượng mất cân bằng khuẩn chí da.

3. Lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp cho da khô, da nhạy cảm bị mụn

 • Chọn các sản phẩm có gắn nhãn “dành cho da nhạy cảm”, “nhẹ dịu”, hoặc “không gây kích ứng”. Trong trường hợp da vẫn bị kích ứng thì nên hòa loãng chung với nước trước khi sử dụng.
 • Có thể sử dụng những sản phẩm trên nền kẽm coceth sulfate hoặc dung dịch micellar bởi vì chúng có thêm khả năng diệt khuẩn và loại bỏ nhờn một cách hiệu quả mà không sử dụng chất hoạt diện mạnh.
 • Sử dụng nước muối sinh lý trong một số giai đoạn, tình trạng mụn, viêm mủ và kích ứng da hoặc sau một số thủ thuật như Peel, laser, lăn kim,.. có thể sẽ giúp làm dịu đi tình trạng da, tuy nhiên bản thân nó không đủ khả năng để làm sạch nhờn trên da nếu sử dụng lâu dài.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm có chất hoạt diện mạnh (surfactant) hoặc có tinh dầu tràm trà hay một số sản phẩm có thành phần tạo bọt như SLS… vì chúng có thể sẽ gây kích ứng đối với da khô và da nhạy cảm.

Lưu ý: Đối với mụn trứng cá ở mức độ vừa đến nặng thì việc sử dụng sữa rửa mặt có tính kháng khuẩn như: Benzoyl peroxide, kháng sinh, lưu huỳnh,.. có thể khiến cho da nhạy cảm và dễ bị kích ứng hơn.

4. Các bước rửa mặt đúng cách

Bước 1: Rửa sạch tay

Bước 2: Làm ướt mặt (nên sử dụng nước có độ ấm vừa và không quá nóng)

Bước 3: Cho sữa rửa mặt vào tay và tạo bọt

Bước 4: Thoa lên mặt ở 5 khu vực chính: trán, mũi, cằm, hai bên má và tiến hành xoay tròn, vuốt ngang từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài. Sử dụng các ngón tay thoa nhẹ nhàng để rửa sạch da mặt bằng nước và sữa rửa mặt.

Bước 5: Vỗ nước lên mặt (nên sử dụng nước mát)

Bước 6: Thấm nhẹ bằng khăn mềm, sạch, phải đảm bảo sau khi rửa mặt có cảm giác tươi mới và sạch nhưng không được quá căng. Sử dụng toner, kem điều trị hoặc dưỡng ẩm và chống nắng sau đó.

Lưu ý:

 • Tránh sử dụng các động tác bạo lực như chà xát, kỳ cọ mạnh và dùng khăn cứng để lau lên mặt.
 • Tổng thời gian cho thao tác rửa mặt không vượt quá 3 phút. Đối với mỗi vùng được rửa thì từng động tác cần phải thực hiện không quá nhiều lần, khoảng ba lượt cho mỗi vùng da cần làm sạch.
 • Tránh sử dụng sữa rửa mặt có thành phần là các chất hòa tan như acetone, alcohol vì nó có thể khiến cho da bị khô, gây kích ứng.
 • Bạn có thể thay đổi thay đổi sản phẩm rửa mặt theo mùa.
 • Chỉ nên sử dụng sữa rửa mặt tối đa 2 lần mỗi ngày.

Ngoài ra cần phải lưu ý thêm đối với từng loại da:

 • Đối với da quá nhờn: có thể rửa mặt thêm bằng nước ấm hoặc nước mát thông thường (không giới hạn số lần) mỗi khi ra mồ hôi và đổ nhờn nhiều. Cần phải đảm bảo chắc chắn rằng loại sữa rửa mặ đang sử dụng phù hợp với tình trạng da nhờn của người đang điều trị. Có thể kết hợp cùng phương pháp điều trị bằng kem bôi hoặc thuốc uống do bác sĩ hướng dẫn đối với các trường hợp da tiết nhờn khó kiểm soát.
 • Đối với da nhạy cảm hoặc da bị nhiểm corticoid: Việc rửa mặt cần phải cẩn thận hơn nữa với chế độ làm sạch nhẹ nhàng và sản phẩm cần phải bổ sung các thành phần có hoạt tính giúp làm dịu da khác.

Thói quen cố gắng chà xát, rửa mặt quá nhiều lần khi bị mụn có xu hướng khiến cho mụn trở nên nặng và khó kiểm soát hơn.

Từ khóa: rửa mặt cho da mụn, rua mat cho da mun

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.