Phương pháp trang điểm cho da mụn

Phương pháp trang điểm cho da mụn

Trang điểm khi bị mụn có thể tạm thời che đi những vết thâm, đỏ do mụn gây ra. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc trang điểm không đúng cách có thể khiến cho tình trạng mụn nặng hơn, đặc biệt là khi lớp trang điểm quá dày hoặc sử dụng các loại kem phấn có chứa thành phần gây bít tắc lỗ chân lông.

Mụn trứng cá do mỹ phẩm (acne cosmetica) là tên gọi kinh điển cho loại mụn gây ra do việc sử dụng mỹ phẩm. Đây là phản ứng của cơ thể với một hoặc một số thành phần có trong mỹ phẩm mà bạn đang sử dụng khiến mụn trở nên đỏ và nặng hơn.

Để tránh những điều này, bạn cần ghi nhớ một số nguyên tắc sau:

 • Đọc kỹ các thành phần: Thành phần đầu tiên trong danh sách nên là nước (water-based), các chất nền khoáng, có thể thêm các thành phần như: Silica, titan dioxide, dimethicone, kẽm oxide – vừa có hoạt tính thấm dầu, vừa làm giảm đỏ da mà không gây kích ứng và sinh mụn.
 • Chọn sản phẩm có kết cấu mỏng nhẹ: Không gây nhờn bi, KP gây mụn, không dị ứng, không chứa dầu. Tránh những sản phẩm có kết cấu dạng kem đặc nên dầu (oil-based) và có độ che phủ vừa phải. Có thể kiểm tra bằng cách dùng cho một giọt kem nền lên trên một miếng giấy chứa 25% cotton. Nếu kem nền chứa dầu, nó sẽ tạo ra một vòng tròn của dầu ở trên giấy. Kích thước của vòng bàn càng lớn, lượng dầu có trong kem càng nhiều.
 • Chọn tone nền tiệp với màu da: Giúp che phủ mụn tốt hơn.
 • Làm sạch mặt trước khi trang điểm: Để chắc chắn da luôn sạch và thông thoáng để giảm bớt bít tắc do lớp trang điểm gây nên.
 • Thoa kem đúng cách: Khi thoa lớp nền, nên thoa 1/4 lượng kem bình thường, sau đó tán đều khắp mặt, chờ khi sản phẩm thấm đều hãy bắt đầu thoa tiếp phần còn lại.
 • Sử dụng phấn phủ hút dầu: Sẽ ngăn ngừa hiện tượng chảy lớp trang điểm thường có ở những người có làn da nhờn nhiều
 • Chú ý hạn sử dụng: Mỗi một sản phẩm đều có thời hạn sử dụng của nó để tránh những kích ứng không đáng có.
 • Không dùng chung dụng cụ trang điểm với người khác: Sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm mụn từ người này sang người khác. Lưu ý, sử dụng đầu thoa sản phẩm mới, sạch khi trải nghiệm sản phẩm dùng thử ở các quầy hàng.
 • Để mỹ phẩm trang điểm nơi thoáng mát: Đừng bao giờ để những sản phẩm chăm sóc da trong cốp xe vì nhiệt sinh ra sẽ gây lên tính các thành phần trong mỹ phẩm, đặc biệt là những chấtcchống oxy hóa.
 • Đừng bao giờ đi ngủ với lớp trang điểm trên da: Lớp trang điểm lưu lại trên da sẽ gây bít các lỗ chân lông và xuất hiện mụn. Trong trường hợp không còn cách nào khác, hãy sử dụng các miếng bông rửa mặt (cleansing pad) để tiết kiệm thời gian.
 • Ngưng sử dụng nếu có dấu hiệu kích ứng: Nếu bạn nhận thấy có của bạn đỏ, ngứa hoặc sưng nề hãy ngưng sử dụng, lưu lại hình ảnh sản phẩm, biểu hiện mà mình đang gặp phải và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa ngay sau đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.